Thứ ba, 31/1/2023 | 23:53 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 2/1/2021, 15:00 (GMT+7)

Những cổ phiếu ‘meme’ của Phố Wall năm 2020

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ bảy, 2/1/2021, 15:00 (GMT+7)

Các công ty phát triển vaccine, xe điện và một công ty cho thuê xe bị phá sản thu hút sự chú ý của nhà đầu tư cá nhân trong năm nay. Nhóm này được các phòng trao đổi trên mạng xã hội Reddit gọi là “cổ phiếu meme” (theo xu hướng).

“Bạn chứng kiến khối lượng giao dịch lớn hơn bình thường và đến từ phía nhà đầu tư cá nhân”, David Wagner, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Aptus Capital Advisors, nói. “Số tiền tưởng như ‘dại’ này thực tế lại là tiền ‘khôn’ trong năm nay” bởi các cổ phiếu chất lượng kém – của công ty có lợi nhuận âm và nợ bền vững – lại diễn biến vượt trội so với cổ phiếu giá trị.

Đợt biến động này phản ánh số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng vọt. Nhiều người trong số họ chỉ vừa tham gia thị trường, qua các ứng dụng đầu tư như Robinhood Markets, để giết thời gian trong mùa dịch, đặc biệt là khi có thêm khoản tiền nhàn rỗi từ chính sách hỗ trợ.

Tuy nhiên, các giao dịch này không dựa trên tình hình tài chính công ty mà chỉ thông qua sản phẩm hoặc các câu chuyện theo xu hướng lan truyền trên internet. Do đó, một số giao dịch mang lại kết quả vượt trội.

Dưới đây là danh sách một số giao dịch kỳ lạ của năm 2020.

Hertz Global Holdings (sàn OTC)

Giá cổ phiếu Hertz

Giá cổ phiếu Hertz tăng mạnh ngay sau khi công ty nộp đơn xin phá sản.

Hertz Global Holding là một trong những công ty gia đình dầu tiên đệ đơn xin phá sản do đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu thuê xe lao dốc. Cổ phiếu Hertz mất giá, có lúc xuống còn 40 cent và rồi điều kỳ lạ xảy ra. Khối lượng cổ phiếu giao dịch tăng vọt, hàng loạt nhà đầu tư - có thể là muốn bắt đáy cổ phiếu giá rẻ - đổ xô vào cổ phiếu gần như vô giá trị này, đẩy giá có lúc tăng lên hơn 10 lần.

Tranh thủ diễn biến này, Hertz còn định chào bán thêm cổ phiếu để huy động thêm tiền mặt và được một thẩm phán chấp thuận. Tuy nhiên, công ty đã hủy kế hoạch sau khi nhà chức trách can thiệp.

Eastman Kodak (sàn NYSE)

2-png-1609500602-3251-1609501111.jpg

Đồ thị giá cổ phiếu Eastman Kodak "dựng đứng" sau khi thông tin được chính phủ Mỹ cho vay 765 triệu USD được công bố.

Nhà đầu tư vào Eastman Kodak trải qua đợt hưng phấn kéo dài vài ngày sau khi công ty 132 năm tuổi này thông báo sẽ bắt đầu sản xuất thành phần cho thuốc điều trị Covid-19. Gã khổng lồ về chụp ảnh là đối tượng nhận khoản vay 765 triệu USD từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để tăng tốc sản xuất các loại thuốc quan trọng.

Cổ phiếu Eastman Kodak tăng 1.481% trong ba ngày tháng 7 do nhà đầu tư hoan nghênh quyết định tự đổi mới của công ty. Nhưng chỉ trong một tuần, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren kêu gọi mở cuộc điều tra vì nghi ngờ có giao dịch nội gián. Giá cổ phiếu Eastman Kodak lập tức lao dốc, câu hỏi tại sao công ty lại được cho vay vốn bắt đầu xuất hiện.

Cuối tháng 9, một báo cáo pháp lý do Kodak công bố kết luận công ty đã quản lý không tốt quy trình nhưng không có giao dịch nội gián. Tháng 12, kết quả điều tra từ tổng thanh tra của cơ quan làm trung gian trong thỏa thuận cho vay cho thấy họ không phát hiện sai phạm.

Giá cổ phiếu Kodak vẫn gần gấp đôi so với đầu năm. Công ty “không đồn đoán hay bình luận về các quyết định của nhà đầu tư” và “đang tập trung vào tăng trưởng” hoạt động kinh doanh cốt lõi, bao gồm sản xuất nguyên liệu cho ngành dược.

Nikola (sàn NASDAQ)

3-png-1609500689-1895-1609501112.jpg

Diễn biến giá cổ phiếu Nikola từ tháng 5/2020.

Từng được gọi là “giống một kế hoạch kinh doanh hơn doanh nghiệp” bởi một nhà phân tích Phố Wall, Nikola là biểu tượng của giao dịch đầu cơ, khiến cổ phiếu của startup xe tải điện này tăng mạnh năm nay.

Sau khi niêm yết hồi tháng 6, Nikola có vốn hóa thị trường gần 29 tỷ USD, vượt cả Ford Motors. Tuy nhiên, giai đoạn màu hồng hậu IPO không kéo dài khi hàng tỷ USD vốn hóa thị trường dần bốc hơi trong hai tháng kế tiếp.

Cổ phiếu Nikola có đợt tăng ngắn trong tháng 9 sau khi một sáng kiến hợp tác với General Motors (GM) được công bố. Ngay sau đó, bên bán khống Hindenburg Research cáo buộc Nikola lừa dối nhà đầu tư về công nghệ và phương tiện của startup, châm ngòi cho hàng loạt rắc rối, bao gồm các cuộc điều tra liên bang.

Công ty bác bỏ các cáo buộc và cho rằng Hindenburg tìm cách thao túng thị trường. Trevor Milton, nhà sáng lập Nikola, sau đó từ chức chủ tịch và một thỏa thuận với GM – nội dung bị cắt giảm đáng kể - được công bố.

Cổ phiếu Nikola hiện giảm hơn 80% so với đỉnh tháng 6, vốn hóa thị trường còn khoảng 5,3 tỷ USD.

Quỹ United States Oil (sàn NYSE Arca)

4-png-1609500806-5789-1609501112.jpg

Nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu USO ngay cả khi giá giảm.

Vào đáy cuộc khủng hoảng giá dầu hồi tháng 4, nhà đầu tư cá nhân chọn rót tiền vào quỹ hoán đổi dầu lớn nhất Mỹ United States Oil (USO) với kỳ vọng vào một đợt phục hồi.

Vấn đề duy nhất là USO không phải là một sự đặt cược trực tiếp vào giá dầu và phải chịu chi phí từ việc luân chuyển vị thế tương lai khiến hiệu suất bị ảnh hưởng, do giá hợp đồng dầu về dài hạn đắt hơn ngắn hạn. Hệ quả, chiến lược đầu tư này càng khiến thị trường thêm khốn đốn và phần nào đẩy giá dầu xuống dưới 0.

Giữa lúc thị trường biến động, USO đã thực hiện hàng loạt thay đổi chiến lược đầu tư ngoài việc phát hành cổ phiếu mới. Động thái này sau đó thu hút sự chú ý từ nhà chức trách Mỹ về công bố rủi ro. Tuy nhiên, ETF này vẫn thu hút nhà đầu tư, ngay cả khi ủy ban chứng khoán Mỹ khuyến nghị có hành động pháp lý với quỹ.

Gần đây, với giá dầu tương đối ổn định và vaccine Covid-19 được triển khai, USO cũng không chứng kiến đợt rút vốn nào đáng kể.

Novavax (sàn NASDAQ)

5-png-1609500848-6403-1609501112.jpg

Diễn biến cổ phiếu Novavax trong năm 2020.

Các nhà phát triển vaccine, bao gồm cả những bên chưa từng có sản phẩm thương mại hay doanh thu, cũng có một năm tốt chưa từng có khi lĩnh vực công nghệ sinh học tham gia cuộc đua phát triển vaccine Covid-19.

Dẫn đầu nhóm này là Novavax với cổ phiếu tăng giá 4.385% tính đến giữa tháng 8/2020, ngay cả trước khi công ty này bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối để được nhà chức trách cấp phép. Lợi thế tiềm năng của Novavax là vaccine họ phát triển có thể dễ sản xuất hàng loạt hơn những bên khác và chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh thông thường.

Giá cổ phiếu Novavax đã rời đỉnh khi nhà đầu tư chuyển sự chú ý của họ sang các ứng viên hàng đầu khác như BioNTech và Moderna. Giá cổ phiếu Novavax còn tăng khoảng 3.000% trong năm 2020.

Novavax hiện được chính phủ Mỹ hậu thuẫn hơn 1,6 tỷ USD và 399 triệu USD từ Liên minh Sẵn sàng ứng phó Dịch bệnh. Hãng vẫn chưa bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo