Thứ năm, 24/6/2021 | 20:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 28/6/2019, 11:21 (GMT+7)

Nhiều ứng viên tổng thống Mỹ coi Trung Quốc là 'mối đe dọa lớn nhất'

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 28/6/2019, 11:21 (GMT+7)

Tại cuộc tranh luận đầu tiên ở Miami hôm 26/6, khi các ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ đảng Dân chủ đã nhận được câu hỏi họ coi đâu là mối đe dọa địa chính trị lớn nhất đối với quốc gia, 4 trong 10 người tham gia tranh luận đã gọi tên Trung Quốc.

Hạ nghị sĩ bang Ohio Tim Ryan tuyên bố "không còn gì bàn cãi" về việc Trung Quốc chính là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ vì họ "đang lấn át người Mỹ" về mặt kinh tế trên toàn thế giới.

Cựu bộ trưởng phát triển nhà ở và đô thị Julian Castro trong khi đó trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình một cách ngắn gọn: "Trung Quốc và biến đổi khí hậu".

Hạ nghị sĩ bang Maryland John Delaney cho rằng "thách thức địa chính trị lớn nhất là Trung Quốc nhưng mối đe dọa địa chính trị lớn nhất vẫn là vũ khí hạt nhân".

Amy Klobuchar, thượng nghị sĩ bang Minnesota, nói Mỹ hiện phải đối mặt với hai mối đe dọa là Trung Quốc và căng thẳng với Iran.

Vòng tranh luận sơ bộ thứ hai diễn ra ngày 27/6 có sự tham gia của nhiều ứng viên nặng ký như cựu tổng thống Joe Biden hay thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, người tin rằng "sẽ là sai lầm nếu giả vờ Trung Quốc không phải một trong 4 đối thủ kinh tế hàng đầu của Mỹ".

Giới phân tích đánh giá chính sách đối ngoại không đóng vai trò lớn trong các cuộc tuyển chọn ứng viên tổng thống sơ bộ của Mỹ, nơi cử tri hầu như chỉ quan tâm tới những vấn đề sát sườn với cuộc sống của họ, song chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ là một tiêu điểm khi cuộc bầu cử tổng thống đang tới gần.

Thời gian qua, ngày càng xuất hiện nhiều tiếng nói chống Trung Quốc ở Washington, trong đó các thành viên đảng Dân chủ cùng đồng tình trước quan điểm của chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc đang hưởng lợi từ thương mại bất bình đẳng với Mỹ. Tuy nhiên, họ phản đối chiến lược mà Trump đang sử dụng nhằm đối phó với Bắc Kinh gồm đơn phương áp đặt hàng rào thuế quan và liên tiếp tung ra những lời đe dọa. Trump đổ lỗi cho Trung Quốc khiến việc làm của Mỹ sụt giảm và khẳng định Trung Quốc đã lợi dụng nước Mỹ về thương mại suốt nhiều năm.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo