Thứ năm, 6/8/2020 | 16:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 26/7/2020, 15:31 (GMT+7)

Nhặt rác mưu sinh giữa mùa dịch ở Ấn Độ: 'Sợ thì bụng chúng tôi cũng không no được'

Đỗ Hiền (Theo Reuters) Chủ nhật, 26/7/2020, 15:31 (GMT+7)

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Ấn Độ với gần 1,3 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 30.000 ca tử vong. Kéo theo đó, một vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra tại Ấn Độ là lượng rác thải y tế khổng lồ thải ra mỗi ngày. Điều này khiến cho những người hành nghề nhặt rác tại đây đang phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh và nỗi sợ lây nhiễm cho người thân.

Ông Mansoor Khan và vợ Latifa Bibi đã làm nghề nhặt rác tại bãi rác ngoại ô thủ đô New Delhi suốt 20 năm. Khoản thu nhập chỉ 5 USD/ngày giúp hai vợ chồng đủ lo cho 3 đứa con được tới trường, với hy vọng chúng sẽ có được một tương lai tốt đẹp hơn so với cha mẹ, những người phải mưu sinh hàng ngày trong mùi rác thải hôi thối.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Ấn Độ, lượng rác thải y tế đưa đến bãi rác này đột ngột tăng cao. Bãi rác rộng hơn 210.000 m2 và cao tới 60 m trong vài tháng qua tiếp nhận thêm rất nhiều loại rác thải y tế gồm: các mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng nhựa, kim tiêm, dụng cụ bảo hộ y tế cũng như hàng trăm tấn chất thải y tế hàng ngày từ các bệnh viện lớn nhỏ trên khắp Ấn Độ.

Phân loại mẫu rác thải y tế này bằng tay không, không mang thiết bị bảo hộ, hàng trăm người sống bằng nghề nhặt rác ở Ấn Độ như vợ chồng ông Mansoor Khan đang phải mạo hiểm mạng sống của họ khi ngày ngày đối mặt với nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Latifa Bibi giúp chồng mang các bao đựng rác có thể tái chế về nhà.

Latifa Bibi giúp chồng, ông Mansoor Khan, mang các bao đựng rác có thể tái chế về nhà. Ảnh: Reuters.

Mansoor Khan hiểu rằng mình có nguy cơ lây nhiễm nhưng ông không còn lựa chọn nào khác.

“Nếu chúng tôi chết thì sao? Nếu chúng tôi mắc Covid-19 thì sao?”, đứng bên ngoài căn nhà được dựng ngay dưới chân bãi rác thải khổng lồ, ông Mansoor Khan trầm ngâm. “Nhưng có sợ thì bụng chúng tôi cũng không no được. Đây là lý do chúng tôi phải làm công việc này".

Latifa Bibi cho biết cả hai vợ chồng đều lo lắng công việc của họ có thể khiến 3 đứa con 16, 14 và 11 tuổi nhiễm bệnh.

“Tôi sợ cảm giác bước qua cửa vào trong nhà bởi các con tôi đều đang sống ở đó. Chúng tôi thực sự sợ hãi căn bệnh này”.

Theo ông Dinesh Raj Bandela, chuyên gia chất thải y sinh thuộc Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ, Cơ quan Quản lý ô nhiễm quốc gia Ấn Độ đã ban hành quy trình xử lý rác thải y tế rõ ràng và chặt chẽ. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như hiện nay, rất khó để đảm bảo các quy trình này được thực hiện đúng, do đó nguy cơ mắc Covid-19, các bệnh ngoài da, viêm gan hay HIV trở nên vô cùng lớn đối với những người làm nghề nhặt rác tại đây.

Cũng theo ông Bandela, lượng rác thải y tế mà thủ đô New Dehli thải ra mỗi ngày trước đây là gần 600 tấn, nhưng kể từ khi đại dịch bùng phát, con số này đã tăng lên gấp 100 lần.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo