Thứ năm, 6/10/2022 | 20:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 22/9/2022, 14:38 (GMT+7)

Nhật Bản giữ lãi suất siêu thấp, đồng yên tiếp tục đối diện rủi ro trượt giá

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ năm, 22/9/2022, 14:38 (GMT+7)

Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp tục duy trì chiến lược lãi suất siêu thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng, biến nền kinh tế số ba thế giới trở thành “kẻ ngoài cuộc” trong làn sóng siết chính sách toàn cầu. 

Cụ thể, BoJ quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở ngưỡng -0,1% và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở ngưỡng 0%. 

Bên cạnh đó, “BoJ dự báo lãi suất trong thời gian tới sẽ được duy trì ở ngưỡng thấp như hiện tại hoặc thậm chí thấp hơn”, theo nội dung thông cáo.  

-8892-1663829542.jpg

Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách lãi suất siêu thấp. Ảnh: Reuters. 

Quyết định của BoJ được đưa ra ngay sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp, đồng thời phát đi tín hiệu về các đợt tăng lãi suất tiếp theo trong thời gian tới. 

Đồng yên ngay lập tức lập đáy mới sau 24 năm khi giảm xuống ngưỡng 145,405 JPY đổi 1 USD ngay sau khi thông báo trên được đưa ra và hiện được giao dịch quanh ngưỡng 144,9 JPY đổi 1 USD. 

BoJ là một trong số ít các ngân hàng trung ương trên toàn cầu không tiến hành tăng lãi suất nhằm kéo giảm lạm phát đồng thời là một trong những cơ quan quản lý chính sách tiền tệ cuối cùng giữ lãi suất thấp hơn 0%. 

Trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản tại Nhật Bản tăng 2,8%, cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% của BoJ tháng thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda đã loại bỏ khả năng nâng lãi suất quan điểm tăng trưởng tiền lương của người dân Nhật Bản cần vượt lên trên ngưỡng lạm phát mục tiêu 2%.

BoJ tiếp tục duy trì quan điểm nới lỏng chính sách dù đồng yên liên tục trượt giá thời gian gần đây. Từng được coi là động lực thúc đẩy xuất khẩu, đồng yên yếu gần đây trở thành “cơn đau đầu” đối với các nhà hoạch định chính sách tại quốc qua mặt trời mọc vì nó góp phần đẩy chi phí hàng hóa nhập khẩu, trong đó có nhiên liệu và nguyên liệu thô. 

Điều này, cùng với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, đe dọa tới đà hồi phục hồi của kinh tế Nhật Bản trong thời gian tới sau khi tăng trưởng 3,5% trong quý II vừa qua. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo