Thứ bảy, 4/2/2023 | 15:39 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 28/10/2021, 14:56 (GMT+7)

Nhật Bản bỏ không 83 triệu khẩu trang vải, tốn 600 triệu yên phí lưu kho

Ninh Dương (Theo Japan Today) Thứ năm, 28/10/2021, 14:56 (GMT+7)

Tờ Japan Today đưa tin một quan chức Nhật Bản thông báo hiện có hàng chục triệu chiếc khẩu trang vải được sản xuất để phòng Covid-19 dưới thời cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn chưa được sử dụng và đang được cất giữ trong một kho tư nhân với chi phí hàng trăm triệu yên.

Cụ thể, khoảng 83 triệu khẩu trang vải có tên gọi Abenomasks trong tổng số 280 triệu chiếc được chính phủ mua sắm trong tình trạng thiếu khẩu trang y tế nghiêm trọng vào năm ngoái đang còn tồn và được cất giữ. Chính phủ nước này hiện đã có kế hoạch phát lại cho các hộ gia đình. 

Thực tế là có rất ít người dùng khẩu trang vải này. Ông Abe đã làm ra mẫu khẩu trang hầu như không che được mũi và miệng. Mọi người phàn nàn rằng chúng quá nhỏ và được cung cấp quá muộn, khi những chiếc khẩu trang khác thoải mái hơn đã về hàng. 

w850-9456-1635407182.jpg

Khẩu trang Abenomasks bị tồn đọng nhiều. Ảnh: AP

Phó Chánh văn phòng Nội các Yoshihiko Isozaki cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ, số khẩu trang thừa nói trên trị giá 11,5 tỷ yên và việc lưu trữ chúng đã tiêu tốn 600 triệu yên trong suốt khoảng thời gian từ tháng 8 năm ngoái đến tháng 3 năm nay. 

Quan chức này cho biết, có khoảng 130 triệu khẩu trang đã được phân phối cho các hộ gia đình số hàng định dành cho viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc trẻ em lại bị tồn. Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch đeo khẩu trang là thích hợp vào thời điểm đó khi thiếu khẩu trang y tế đồng thời cho biết chính phủ sẽ xem xét khả năng sử dụng những chiếc mặt nạ còn lại khi cần thiết.

Chiến dịch khẩu trang đang tạm thời bị dừng lại do vấn đề chất lượng. Một số chiếc có vết bẩn, lỗi nhỏ và khiếm khuyết khác bên trong bao bì. 

Hồi tháng 4 năm nay, chính phủ Nhật đã bắt đầu cung cấp cho người dân loại khẩu trang vải với kích cỡ nhỏ, trong tình cảnh Nhật thiếu hụt khẩu trang. Tuy nhiên, loại khẩu trang này không được ưa chuộng, bị gán cho cái tên là “Abenomask” - một cách chơi chữ với từ “Abenomics” - chính sách kinh tế tiết kiệm mang dấu ấn của cựu Thủ tướng Nhật. Đến ngày 3/8 vừa qua, ông Abe cho biết đã ngưng sử dụng loại khẩu trang vải vốn được phân phát cho người dân trên khắp Nhật Bản theo sáng kiến của ông.

Cuối tuần vừa qua, chính phủ Nhật Bản vừa thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán lại khẩu trang và dung dịch sát khuẩn do tình trạng khan hiếm đã được giải quyết. Dự kiến trong tháng này lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo