Thứ tư, 1/4/2020 | 14:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 7/8/2019, 16:40 (GMT+7)

Nhân dân tệ - nỗi ám ảnh lúc 9 giờ tối của Phố Wall

Kim Dung (Theo Bloomberg Businessweek, CNBC) Thứ tư, 7/8/2019, 16:40 (GMT+7)

21h ET mỗi tối, nhà đầu tư tại Mỹ lại dõi theo động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC). Khi đó, ở Bắc Kinh là 9h ngày kế tiếp, thời điểm PBOC thông báo tỷ giá trung tâm nhân dân tệ (CNY) so với USD, mốc chuẩn cho hoạt động ngoại hối ở Trung Quốc.

Tối 4/8 tại New York, PBOC đã để nhân dân tệ mất giá kỷ lục so với USD trong hơn 10 năm, làm dấy lên lo ngại Trung Quốc đang "vũ khí hóa nội tệ" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Lo ngại này đã khiến Phố Wall lao dốc trong phiên 5/8.

"Thứ mọi người sẽ xem mỗi tối là tỷ giá trung tâm của nhân dân tệ vào 21h ET. Cùng với những tin tức khác phát đi từ Trung Quốc, yếu tố này sẽ chi phối tâm lý thị trường trong những ngày tới”, ông Keith Lerner, trưởng phòng chiến lược thị trường tại SunTrust Private Wealth, cho biết.

Mối quan tâm mới của thị trường

Nỗi lo sợ về nguy cơ chiến tranh tiền tệ xảy ra dấy lên từ ngày 5/8, khi PBOC thiết lập tỷ giá trung tâm là 6,9225 nhân dân tệ đổi 1 USD. 2 ngày tiếp theo, PBOC tiếp tục hạ tỷ giá trung tâm và đến hôm nay, ngày 7/8, là 6,9996 nhân dân tệ đổi 1 USD. Kết quả, thị trường châu Á vẫn trong xu hướng giảm.

Trong khi chính phủ Mỹ khẳng định Trung Quốc đang thao túng tiền tệ, Thống đốc PBOC, Yi Gang, lại tuyên bố rằng nhân dân tệ giảm là do thị trường. 

Theo Bloomberg Businessweek, con số quan trong nhất trong thế giới tài chính trong vài tuần tới chính là tỷ giá USD/CNY.

nhandante-3186-1565169054.jpg

Nhân dân tệ là nỗi ám ảnh mới của Phố Wall. Ảnh: Getty Images. 

Vũ khí mới của Trung Quốc

Tổng thống Trump hân hoan rằng người dân Mỹ không phải chịu bất kỳ chi phí nào từ chính sách thuế của ông, thậm chí Mỹ còn đang thu hút hàng tỷ USD về nước. Trong viễn cảnh mà ông vẽ ra, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ là người chịu toàn bộ chi phí mà chính sách thuế của ông mang đến. 

Tuy nhiên, sự thật không có vẻ giống như vậy. Các báo cáo kinh tế đều cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang chịu hầu hết chi phí của cuộc chiến thương mại, vì doanh nghiệp Trung Quốc không hề giảm mạnh giá hàng hóa. Đơn giản vì biên lợi nhuận của họ đang ở mức thấp nên không còn hoặc còn rất ít dư địa để giảm giá. 

Trong đó, ngành nông nghiệp Mỹ được cho là bị thiệt hại nặng nề nhất. Mới đây, Trung Quốc tuyên bố ngừng mua nông sản của Mỹ để đáp trả chính sách thuế mới từ ông Trump. 

Thay vào đó, để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp, chính phủ Trung Quốc đã làm suy yếu đồng nhân dân tệ. Đồng tiền này đã giảm gần 5% kể từ tháng 4. 

Việc nhân dân tệ giảm giá một mặt dường như là để thỏa mãn ông Trump khi giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng Mỹ. Mặt khác, đây là điều kiện thuận lợi hơn cho Trung Quốc trong việc giữ thị phần tại Mỹ, theo Bloomberg Businessweek

Theo giới đầu tư, PBOC có thể sẽ khiến nhân dân tệ tiếp tục suy yếu để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp Trung Quốc trên thị trường thế giới. Đầu tháng 6, thống đốc PBOC từng nói với Bloomberg News rằng điều chỉnh linh hoạt một chút với nhân dân tệ sẽ là điều tốt lành cho nền kinh tế. 

Đối với Mỹ, nhân dân tệ mất giá sẽ khiến hàng hóa Mỹ đắt đỏ hơn, gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu. Ngược lại, với Trung Quốc, đồng nội tệ rõ ràng là vũ khí mạnh vào thời điểm hiện tại.

Theo ông Tom Orlik, chuyên gia kinh tế trưởng của Bloomberg Economics, bằng cách hạ giá nội tệ, Trung Quốc sẽ có ít thứ để mất dù đàm phán thương mại với Mỹ đi theo hướng xấu đi.

“Rất hợp lý khi giả định các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc chấp nhận đánh đổi lợi nhuận để có cơ hội đi đến một thỏa thuận thương mại đôi bên cùng có lợi với Mỹ”, ông Orlik viết. 

Mức độ giảm của nhân dân tệ sẽ không quá thấp vì điều đó có thể ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, nhân dân tệ cũng được cho là sẽ giảm quá mạnh vì có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tiền tề toàn diện, mà trong đó, giới đầu tư Trung Quốc và nước ngoài sẽ ồ ạt rút vốn vì lo sợ đồng tiền sẽ giảm sâu hơn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo