Chủ nhật, 5/7/2020 | 23:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 25/5/2020, 09:42 (GMT+7)

Nhà Trắng: Mỹ ‘khả năng cao’ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì áp lệnh an ninh với Hong Kong

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ hai, 25/5/2020, 09:42 (GMT+7)

“Dường như, với luật an ninh quốc gia này, họ về cơ bản sẽ kiểm soát Hong Kong”, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien phát biểu trong chương trình “Meet The Press” của CNBC ngày 24/5. “Nếu họ làm vậy… Ngoại trưởng Mike Pompeo khó có thể xác nhận Hong Kong có độ tự trị đủ cao. Trong trường hợp đó, lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng với Hong Kong và Trung Quốc”.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng luật an ninh quốc gia Trung Quốc sẽ đặt dấu chấm hết cho sự tự trị của Hong Kong, ảnh hưởng đến trạng thái đặc biệt của Hong Kong trong luật pháp Mỹ - điều giúp thành phố duy trì vị thế là một cửa ngõ tài chính trên thế giới.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien. Ảnh: AFP.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien. Ảnh: AFP.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Thành phố này được điều hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, có mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng.

“Hong Kong khó có thể giữ vai trò là trung tâm tài chính châu Á nếu bị Trung Quốc kiểm soát”, theo O’Brien. Các công ty toàn cầu sẽ không còn lý do ở lại đây.

Gần 200 chính trị gia ở Anh, châu Âu, Australia, Bắc Mỹ và châu Á đã phát thông báo chung lên án luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo