Thứ năm, 6/8/2020 | 14:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 18/6/2020, 11:32 (GMT+7)

Nhà đầu tư trên nền tảng Robinhood tự tử khi phát hiện danh mục âm 730.000 USD

Thanh Long (Theo Forbes) Thứ năm, 18/6/2020, 11:32 (GMT+7)

Ngày 12/6, bố mẹ của Alexander E. Kearns, sinh viên 20 tuổi đang theo học tại Đại học Nebraska, tìm thấy lời trăn trối trên máy tính ghi: “Làm thế nào một thanh niên 20 tuổi không có thu nhập lại có được đòn bẩy trị giá gần một triệu USD?”. Vài giờ trước đó, Kearns được cho là đã rơi vào bế tắc khi nhìn thấy số dư trong tài khoản chứng khoán.

Giống như rất nhiều người khác, Kearns tập đầu tư chứng khoán trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp Mỹ. Cậu sinh viên đăng ký tài khoản tại Robinhood, một công ty môi giới đang cung cấp ứng dụng giao dịch ủy quyền miễn phí, dễ dàng sử dụng trên điện thoại, thậm chí còn tặng khách hàng mới một lượng cổ phiếu. Trong quý I, Robinhood ghi nhận thêm 3 triệu tài khoản mới, mức tăng kỷ lục.

robinhood-4139-1592452160.png

Để thu hút nhiều nhà đầu tư trẻ, ít kinh nghiệm, Robinhood, E-Trade, TD Ameritrade, Charles Schwab, Interactive Brokers, Fidelity và ngay cả Merrill Lynch đều tung ra nhiều ưu đãi cho khách hàng. Ảnh: Robinhood.

Khi thị trường chứng khoán biến động mạnh vì dịch Covid-19, Kearns bắt đầu thử giao dịch hợp đồng quyền chọn. Trong lời trăn trối, với đầy sự giận dữ dành cho Robinhood, Kearns cho biết cậu không biết bản thân đã làm gì khiến tài khoản bị âm như vậy. 

Hình ảnh chụp lại màn hình điện thoại của Kearns cho thấy số dư trong tài khoản của thanh niên 20 tuổi này là âm 730.165 USD. Điều này không có nghĩa là Kearns đang có nợ không thế chấp mà chỉ là số dư tạm thời cho tới khi số cổ phiếu nằm trong các quyền chọn cậu ta chuyển nhượng thực sự được ghi nhận vào tài khoản.

Robinhood không tiết lộ chi tiết về tài khoản của Kearns với lý do bảo mật. “Tất cả chúng tôi ở Robinhood đều rất buồn khi nghe tin tức khủng khiếp này. Chúng tôi đã tới chia buồn cùng với gia đình Kearns vào cuối tuần trước”.

Cái kết bi thảm của Alexander Kearns là lời cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng liên quan tới cuộc đua “tận diệt” trong ngành môi giới chứng khoán. Robinhood, E-Trade, TD Ameritrade, Charles Schwab, Interactive Brokers, Fidelity và ngay cả Merrill Lynch đều chấp nhận miễn phí giao dịch ủy quyền và số dư tài khoản tối thiểu là 0 nhằm thu hút nhà đầu trẻ. Và tất nhiên, nhiều người trong số đó có rất ít hiểu biết về chứng khoán cũng như những thị trường họ đang lao vào rót vốn.

“Tôi nghĩ mọi thứ đều ổn thôi. Bố Kearns nói cậu ấy thích tham gia thị trường và thực sự hứng thú với việc đầu tư. Thế rồi, tối thứ 6 ấy, chúng tôi nhận được điện thoại từ mẹ Kearns báo rằng cậu ấy qua đời”, Bill Brewster, anh họ Kearns và cũng là một chuyên gia nghiên cứu tại Sullimar Capital Group, nói với Forbes.

Kearns dường như đã rơi vào tuyệt vọng từ tối 11/6 sau khi nhìn vào tài khoản trên Robinhood. Đáng lẽ số tiền trong đó phải là 16.000 USD nhưng số dư hiện ra lại là âm 730.165 USD. Trong lời trăn trối, Kearns khẳng định cậu ta chưa bao giờ ủy quyền giao dịch ký quỹ và bị sốc khi thấy tài khoản “nhỏ bé” của mình lại bị lỗ lớn như vậy.

“Khi nhìn thấy con số âm 730.000 USD, Kearns có lẽ đã nghĩ rằng cậu ta đã ‘thổi bay’ tương lai của chính mình. Ý tôi là đây là một đứa trẻ rất có ý thức về việc tiết kiệm tiền từ khi còn nhỏ”, ông Brewster nói.

Alexander Kearns. Ảnh: Kearns Family.

Alexander Kearns. Ảnh: Kearns Family.

Mặc dù Robinhood không công bố chi tiết về tài khoản của Kearns, rất có thể chàng thanh niên này đã thực hiện giao dịch đầu cơ giá lên bằng quyền chọn bán (bull put spread). Đầu cơ giá lên bằng quyền chọn bán là việc mua một quyền chọn bán với giá thực hiện thấp X1 và bán một quyền chọn bán với cùng một số lượng nhưng có giá thực hiện X2 cao hơn X1 với cùng ngày đáo hạn.

Trong thông điệp cuối cùng mà Kearns để lại, chàng sinh viên cho biết các hợp đồng mà cậu mua và bán đáng lẽ đã bị hủy vì thông thường giao dịch đầu cơ giá lên bằng quyền chọn bán liên quan tới việc bán hợp đồng quyền chọn bán ở một mức giá thực hiện cao hơn và mua một hợp đồng khác với giá thực hiện thấp hơn nhưng cả hai có cùng thời gian đáo hạn. Giao dịch kiểu này sẽ tạo ra một khoản tín dụng ròng, thứ nhà đầu tư sẽ giữ lại nếu giá cổ phiếu ở trên mức giá thực hiện cao hơn cho tới ngày đáo hạn. Đây thường được xem là một chiến lược có rủi ro hạn chế vì nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch mua và bán quyền chọn đồng thời. Thiệt hại tối đa trên mỗi cổ phiếu khi đó chỉ là chênh lệch giữa các mức giá thực hiện trừ đi số tiền kiếm được khi quyền chọn được bán vào lúc bắt đầu giao dịch.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có rủi ro khi giá cổ phiếu cơ bản vào lúc đáo hạn nằm ở giữa hai mức giá thực hiện, hoặc trong trường hợp chuyển nhượng sớm. Với tài khoản của Kearns, có lẽ đó là trường hợp chuyển nhượng sớm.

Dưới đây là một ví dụ về chiến lược đầu cơ giá lên bằng quyền chọn bán, một giao dịch có thể tạo ra một vị thế cổ phiếu lớn bất ngờ trong danh mục của bạn. Ngày 16/6, cổ phiếu Amazon giao dịch ở 2.615 USD/cổ phiếu. Nếu bạn giữ quan điểm trung lập tới lạc quan vào Amazon, bạn có thể bán quyền chọn bán đáo hạn vào ngày 17/7 với giá thực hiện là 2.615 USD với chi phí 28 USD cho mỗi quyền chọn. Để hạn chế rủi ro, bạn đồng thời phải mua quyền chọn bán với giá thực hiện thấp hơn là 2.610 USD, chi phí là 26 USD/quyền chọn. Mức chênh lệch 2 USD đó sẽ tạo ra 200 USD cho mỗi hợp đồng, con số sẽ là 600 USD nếu bạn bán 3 hợp đồng. Nếu Amazon chốt phiên 17/7 ở trên 2.615 USD, bạn sẽ thu về 600 USD. Nếu giá chốt dưới 2.610 USD, bạn sẽ bị lỗ tối đa 900 USD.

Khi giá cổ phiếu đóng cửa trong khoảng của 2 mức giá thực hiện, quyền chọn bán bạn mua với giá thực hiện thấp hơn sẽ đáo hạn mà không mang lại giá trị nào. Nhưng với quyền chọn bán bạn đã bán, tiền vẫn được ghi nhận và buộc bạn phải mua cổ phiếu cơ sở ở mức giá thực hiện. Với 3 hợp đồng quyền chọn bán của Amazon với giá thực hiện 2.615 USD, bạn sẽ cần 784.500 USD để mua 300 cổ phiếu. Vào cuối tuần, bạn có thể thấy tài khoản bị âm 784.500 USD vì số tiền này đã được trích ra để mua cổ phiếu, nhưng phải tới phiên giao dịch đầu tuần kế tiếp, bạn mới thấy cổ phiếu hiện lên trong danh mục.

Kearns có lẽ không nhận ra rằng số dư tiền mặt âm thể hiện trong tài khoản Robinhood của cậu chỉ là tạm thời và sẽ thay đổi khi giá cổ phiếu cơ sở được ghi nhận vào tài khoản. Trên thực tế, việc thể hiện tiền mặt và sức mua ở dạng âm trong tài khoản sau khi một nửa quyền chọn đầu tiên được xử lý nhưng số còn lại chưa được thực hiện là không phổ biến, ngay cả khi danh mục đầu tư vẫn ở mức dương.

“Tôi nghĩ cậu ấy không sai lầm lớn đến như thế. Đây là vấn đề về giao diện người dùng, họ (Robinhood) có một giao dịch khá bóng bẩy”, ông Brewster nói và ám chỉ tới việc Robinhood thường xuyên cho ứng dụng bắn pháo hoa giấy sặc sỡ sau khi khách hàng thực hiện giao dịch. “Họ cố gắng trò chơi hóa việc giao dịch và xem đó là một cách đầu tư”.  

Trong khi đó, Robinhood cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ liên tục cải thiện nền tảng và đang xem xét các lựa chọn được đặt ra để xem liệu đâu là phương án phù hợp”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo