Thứ ba, 27/7/2021 | 23:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 8/8/2019, 19:56 (GMT+7)

Nhà đầu tư nước ngoài bán 4,5 tỷ USD cổ phiếu châu Á, bao gồm cả Việt Nam

Thanh Long (Theo Arab News) Thứ năm, 8/8/2019, 19:56 (GMT+7)

Trong 6 ngày đầu tiên của tháng 8, nhà đầu tư nước ngoài bán khoảng 4,5 tỷ USD cổ phiếu tại châu Á, theo số liệu từ các sở giao dịch chứng khoán tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Trong tháng 6 và tháng 7, khối ngoại lần lượt mua 4,2 tỷ USD và 234 triệu USD vào chứng khoán châu Á.

Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ bị rút vốn mạnh nhất khu vực, với giá trị bán ròng lần lượt là 1,8 tỷ USD và 1,1 tỷ USD. Chứng khoán Hàn Quốc cũng bị rút 919 triệu USD. Kết quả là, MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản giảm 6,4% trong cùng kỳ, sau khi đã giảm 1,7% trong tháng trước. 

chung-khoan54-7244-1565258499.jpg

Khối ngoại tháo chạy khỏi chứng khoán châu Á. Ảnh: Shutterstock.

Các doanh nghiệp tại Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc dễ bị tổn thương bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nhất vì là một phần trong chuỗi cung ứng công nghệ của Trung Quốc. 

Trong khi đó, chứng khoán Ấn Độ bị bán tháo sau khi chính phủ liên bang tăng thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng, tăng thuế đối với người giàu và đề xuất thay đổi quy định sở hữu cổ phần. 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tại châu Á cũng vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II đáng thất vọng, khiến giới đầu tư càng thận trọng hơn. Theo số liệu của Refinitiv, Tata Motors, Canon và Nissan đều ghi nhận lợi nhuận quý II thấp hơn kỳ vọng. 

“Tính tới thời điểm hiện tại, kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay tại các nước châu Á không tính Nhật Bản đều thấp hơn kỳ vọng. Câu hỏi mà nhà đầu tư cần được giải đáp là lợi nhuận của năm 2020 sẽ như thế nào… Nếu căng thẳng thương mại tiếp tục kéo dài, nhiều khả năng kỳ vọng về doanh thu của khối doanh nghiệp sẽ bị hạ xuống”, ông Chetan Seth, chiến lược gia tại Nomura Securities cho biết. 

Nói cách khác, nhà đầu tư ngoại lo lắng về nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục leo thang, các nền kinh tế trong khu vực và kết quả kinh doanh của khối doanh nghiệp sẽ tồi tệ hơn.

“Làn sóng rút vốn gần đây của nhà đầu tư ngoại ra khỏi các thị trường chứng khoán châu Á cho thấy rõ tâm lý lo lắng của thị trường trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang”, ông Seth nói. Theo ông, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ khó “hạ nhiệt”. 

Goldman Sachs cho biết thị trường đánh giá có chưa tới 15% cơ hội 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận thương mại. Với kịch bản này, tổng lợi nhuận của chỉ số MSCI Trung Quốc và MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản trong giai đoạn 2019 – 2020 sẽ lần lượt là 13% và 8%. 

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ đầu tháng 9. Hành động này giống như một lời tuyên chiến trở lại của ông Trump với Bắc Kinh sau 1 tháng đình chiến kể từ Hội nghị Thượng đỉnh G20. Đáp trả lại, Trung Quốc để nhân dân tệ mất giá 1,4% so với USD trong phiên 5/8 và liên tiếp hạ tỷ giá trung tâm của nội tệ trong 4 ngày qua. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo