Thứ ba, 16/8/2022 | 14:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 17/8/2020, 13:52 (GMT+7)

Nhà đầu tư nghiệp dư Trung Quốc ‘mất ngủ’ vì chơi chứng khoán Mỹ

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ hai, 17/8/2020, 13:52 (GMT+7)

4h sáng, Li Bohao, 23 tuổi, nhận được cuộc gọi từ một người bạn. Người này hốt hoảng nói Li hãy bán toàn bộ cổ phiếu Nio Inc., công ty xe điện Trung Quốc được mệnh danh là “Tesla của Trung Quốc” niêm yết tại Mỹ. Giá cổ phiếu Nio khi đó lao dốc và giới phân tích cho rằng chúng sẽ sớm vô giá trị.

Li nghe lời khuyên – và đã bỏ lỡ cơ hội. Giá cổ phiếu Nio hiện cao hơn 4 lần so với thời điểm anh bán hồi tháng 3. Tuy nhiên, nhà đầu tư nghiệp dư này không hối tiếc.

“Tôi không theo dõi giá những cổ phiếu mình đã bán. Tôi học được rằng không nên do dự”, Li nói.

Nhà đầu tư nghiệp dư ở Mỹ đổ xô sử dụng ứng dụng giao dịch của Robinhood Markets Inc. và họ không phải những người duy nhất thiếu kinh nghiệm về cổ phiếu niêm yết tại New York. Li cũng vậy. Anh nằm trong nhóm nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc muốn tìm kiếm cơ hội ở sàn New York, thay vì thị trường cổ phiếu hạng A nội địa (định giá bằng nhân dân tệ và chỉ giao dịch tại thị trường Trung Quốc) và các thị trường nước ngoài khác.

Khổi lượng giao dịch cổ phiếu niêm yết tại Mỹ trên ứng dụng của Futu Holdings – nền tảng giao dịch trực tuyến lớn nhất dành cho cổ phiếu nước ngoài của Trung Quốc – tăng hơn 3 lần trong 3 tháng đầu năm nay sau khi không có biến động gì đáng kể trong năm ngoái, Citigroup ước tính. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng vọt trong quý II lên 55,4 tỷ USD.

usmarket-bloomberg1-9554-1597647170.jpg

Khối lượng giao dịch trên ứng dụng Futu tăng vọt trong hai quý gần đây.

Do có ít hạn chế hơn – ví dụ như khả năng bán khống và nới lỏng biên độ giá, các cổ phiếu niêm yết tại New York hấp dẫn hơn, ngay cả khi thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tăng nóng. Chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải năm nay đã tăng 10% trong khi S&P 500 của Phố Wall chỉ tăng 4%.

Nhu cầu đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ gia tăng bất chấp các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc – quy định các cá nhân chỉ được đưa tối đa 50.000 USD ra nước ngoài mỗi năm. Futu không đổi nhân dân tệ cho khách hàng, đồng nghĩa họ sẵn có nguồn ngoại tệ.

Một yếu tố nữa giúp thị trường Mỹ có sức hút là tính hợp lý. Tại Trung Quốc, nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm phần lớn khối lượng giao dịch, dẫn đến giá cổ phiếu dễ bị biến động mạnh theo tâm lý chung.

“Tại thị trường cổ phiếu hạng A, nhà đầu tư thường xuyên chạy theo đà”, Daphne Poon, nhà phân tích tại Hong Kong của Citigroup, nói. “Ở Hong Kong và Mỹ, nhà đầu tư tổ chức chiếm tỷ lệ cao hơn nên thị trường sẽ nghiêng về giá trị hay yếu tố cơ bản hơn”.

Đó cũng chính là lý do khiến David Zhou, 20 tuổi, chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ khi đang học cao đẳng ở New York.

“Tôi nghĩ thị trường Mỹ ổn định hơn bởi nhà đầu tư lý trí hơn và có nhiều dữ liệu lịch sử để xem xét hơn”, Zhou nói từ Thượng Hải. “Với cổ phiếu Trung Quốc, có nhiều đợt suy giảm và bùng nổ, giá bất thường, khiến việc định giá thực sự khó”.

Nhà đầu tư sẽ có cơ hội để mua cổ phiếu các công ty toàn cầu như Apple và Tesla cùng hơn 400 công ty Trung Quốc đang niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu những công ty nổi tiếng của Trung Quốc như nền tảng thương mại trực tuyến Pinduoduo và website chia sẻ video Bilibili chỉ mua được thông qua chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR), khiến nhà đầu tư càng muốn tham gia thị trường Mỹ.

Zhou bắt đầu từ những công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, trong đó có Bilibili – được mệnh danh là “YouTube của Trung Quốc”. Nhiều bạn bè người Trung Quốc của Zhou là người dùng trung thành của Bilibili trong khi hầu hết người Mỹ không biết đến. Zhou bán cổ phiếu Bilibili hồi tháng 6, sau khi giá tăng hơn hai lần trong 3 tháng.

"Một rào cản lớn với tôi khi thử đánh giá các công ty Mỹ là tôi không thực sự dùng sản phẩm của họ, do đó, mọi thứ khá mơ hồ", Zhou nói, "Còn sản phẩm của công ty Trung Quốc thì tôi dùng hàng ngày".

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với tăng trưởng của các công ty Trung Quốc là căng thẳng địa chính trị giữa hai nước, dẫn tới nguy cơ bị hủy niêm yết tại Mỹ. Hồi tháng 5, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể hủy niêm yết các công ty Trung Quốc tại các sàn chứng khoán Mỹ.

Một số dấu hiệu cho thấy các công ty Trung Quốc bắt đầu tính tìm nơi khác để huy động vốn như Ant Group của Jack Ma gần đây bỏ qua New York, chọn Hong Kong và Thượng Hải để niêm yết.

"Trong quá khứ, nhiều công ty Trung Quốc chất lượng cao được lòng nhà đầu tư cá nhân trong nước chọn niêm yết trên sàn Mỹ", Kelvin Chu, nhà phân tích khu vực Trung Quốc tại UBS Group cho biết. "Xu hướng này có thể thay đổi trong trung hạn".

Càng nhiều công ty Trung Quốc chọn niêm yết lần hai trên sàn Hong Kong, Chu cho biết dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân có thể chuyển sang đây. Tuy nhiên, ông không cho rằng nhà đầu tư Trung Quốc sẽ mất hứng thú với thị trường nước ngoài.

Khi tầng lớp trung lưu Trung Quốc tăng lên, nhu cầu đa dạng hóa đầu tư cũng tăng theo, ước tính số người muốn tham gia thị trường nước ngoài sẽ tăng gấp đôi lên 66,3 triệu người vào năm 2023, theo CapitalWatch.

"Dòng tiền đầu tư sẽ vẫn tiếp tục chảy, không sang Mỹ thì sang nước khác", Chu dự báo.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo