Thứ sáu, 3/7/2020 | 00:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 29/6/2020, 20:00 (GMT+7)

Nhà đầu tư nghiệp dư - mối lo của thị trường chứng khoán châu Á

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ hai, 29/6/2020, 20:00 (GMT+7)

Khi đại dịch Covid-19 khiến giá cổ phiếu tại nhiều thị trường lao dốc, một nhà đầu tư không chuyên cũng có thể nhận ra cơ hội để mua vào. Đây chính là lý do dẫn đến sự gia tăng nhà đầu tư cá nhân tại châu Á, nằm trong xu hướng chung trên thế giới.

Hàng triệu nhà đầu tư đổ xô vào thị trường chứng khoán, dù họ chưa từng mở tài khoản giao dịch. Chính những nhà đầu tư nghiệp dư này giúp thị trường chứng khoán ,từ Ấn Độ cho đến Thái Lan, thoát đáy, bất chấp một số yếu tố cơ bản của kinh tế vĩ mô tiêu cực. Tuy nhiên, điều này cũng khiến giới chuyên gia phải đặt câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu những nhà đầu tư này rời bỏ thị trường?.

“Nếu họ cùng mua một cổ phiếu và có chuyện xảy ra, cổ phiếu đó khả năng cao sẽ bị bán tháo mạnh”, Catherine Yeung, giám đốc đầu tư tại Fidelity International, nhận định. “Tôi nghĩ chúng ta cần thận trọng bởi thị trường dường như đang có chút tự mãn”.

Tại Nhật Bản, chỉ số Tokyo Stock Exchange Mothers Index, bao gồm nhiều startup công nghệ, tăng xuyên suốt thời gian Covid-19 bùng phát, bắt đáy gần như bất kỳ cổ phiếu nào cũng sinh lời. Cổ phiếu của 313/320 công ty trong chỉ số tăng từ tháng 4. Cổ phiếu AnGes tăng 235% nhờ sở hữu vắc xin phòng Covid-19 đầy hứa hẹn trong khi  đến Precision System Science, đang phát triển dụng cụ xét nghiệm virus corona, tăng hơn 480%.

“Nếu có bản tin trên truyền hình về một cổ phiếu liên quan Covid-19 đang tăng giá, họ có thể chỉ mua cổ phiếu đó trong ngày kế tiếp và kiếm lời”, Naoki Murakami, nhà đầu tư trong ngày kỳ cựu ở Nhật Bản, nói. Ông chỉ ra rằng nhà đầu tư nghiệp dư thường “đơn giản là đánh cược” vào những cổ phiếu như của AnGes và Fujifilm Holding, nhà sản xuất Avigan, thuốc tiềm năng trong điều trị Covid-19.

Tại Mỹ, ứng dụng giao dịch trực tuyến Robinhood và diễn đàn r/wallstreetbets trên mạng xã hội Reddit đang là thế lực thống trị thị trường, thúc đẩy mọi cổ phiếu từ của những công ty phá sản như Hertz Global Holding cho đến những startup thua lỗ như hãng sản xuất xe tải Nikola Corp.

Xu hướng này lặp lại ở châu Âu với các công ty môi giới tại Đức, Anh và Pháp đều cho biết số lượng nhà đầu tư cá nhân vào thị trường chứng khoán tăng vọt, chủ yếu do tâm lý sợ bỏ lỡ một đợt tăng đáng kể. Tình trạng tương tự xảy ra tại những quốc gia châu Á áp lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19.

Ứng dụng Robinhood

Ứng dụng Robinhood đang có ảnh hưởng đáng kể đến Phố Wall. Ảnh: FT.

'Thói quen số'

Nhà đầu tư cá nhân giúp thị trường chứng khoán Singapore thoát khỏi thị trường giá xuống. Cổ tức là một yếu tố thu hút bởi “họ đang chỉ ngồi nhà, không có việc gì làm”, Aik Hong Ng, phó giám đốc Phillip Investor Centre, đơn vị thuộc Phillip Securities, nói. Một số còn sử dụng đòn bẩy nợ để tăng sức mua.

“Các biện pháp phong tỏa, kêu gọi người dân ở nhà áp dụng trên gần như toàn thế giới làm gia tăng thói quen số trên mọi khía cạnh trong cuộc sống thường ngày, bao gồm cả số hóa hành vi đầu tư”, theo Clarie Kwa, giám đốc thị trường tại công ty quản lý tư vấn quản lý tài sản 360F, Singapore.

“Cuộc sống thường ngày trở nên nhàm chán, mọi người không chần chừ và mở tài khoản đầu tư đầu tiên của họ với tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội bắt đáy”.

Tại Philippines, AAA Southeast Equities chứng kiến số tài khoản mở mới tăng 2 – 3 lần mỗi tháng kể từ tháng 3, khi lệnh phong tỏa được triển khai, William Matthew Cabangon, chủ tịch công ty, cho biết.

Ấn Độ có thêm 1,8 triệu tài khoản mở mới từ tháng 3. Nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc đang vay nợ để tăng sức mua.

Dân nghiệp dư

Các cá nhân tại Nhật Bản mở hơn 820.000 tài khoản giao dịch trực tuyến từ tháng 2 đến tháng 4, cao hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2019. Xu hướng này được thúc đẩy nhờ nhận thức ngày càng tăng về cổ tức ưu đãi của các công ty.

Một phụ nữ Nhật Bản 35 tuổi từng dõi theo chồng và bố mẹ mua cổ phiếu, nhận quà tặng cho cổ đông. Trước đó, cô chưa tìm được thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu cho riêng mình.

“Tôi chính là nhà đầu tư nghiệp dư”, cô nói. “Tôi nhận thấy cơ hội khi giá cổ phiếu lao dốc và tôi bắt đầu mua vào”. Cô ghi lại kinh nghiệm cá nhân trên tài khoản Twitter @kabukonosekai, mua cổ phiếu các công ty lớn đang giảm giá và nắm giữ trong dài hạn.

Khảo sát các nhà đầu tư cá nhân trong tháng 6 do Monex Group thực hiện cho thấy chỉ 17% người tham gia cho biết họ bán tài sản rủi ro và chuyển sang tiền mặt khi thị trường đi xuống, 37% nói họ sẽ tranh thủ cơ hội để tăng tỷ lệ nắm giữ.

Khảo sát do Nikkei Money thực hiện với hơn 30.000 nhà đầu tư cá nhân cho thấy trong số những người bắt đầu đầu tư trong năm nay, chỉ 0,1% nghĩ đến việc từ bỏ vì lỗ, gần 60% hoặc hài lòng với kết quả đầu tư hoặc muốn chủ động đầu tư hơn nữa.

Lợi nhuận dài hạn

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu những nhà đầu tư cá nhân đó có cắt lỗ và tháo chạy khi thị trường đi xuống lần nữa hay học cách mới để thành công.

Tại Trung Quốc, sự quan tâm đến thị trường chứng khoán phần nào hạ nhiệt. Số tài khoản mở mới tăng mạnh trong tháng 3 và 4, trùng với thời điểm phong tỏa để ứng phó Covid-19, nhưng chững lại trong tháng 5. Trung Quốc đã có sự hiện diện đáng kể nhà đầu tư cá nhân và đợt tăng của thị trường chứng khoán trong thời gian phong tỏa khá mờ nhạt so với những lần tăng trước đó.

Tại Nhật Bản, nơi nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường, khối lượng cổ phiếu giao dịch tăng trong giai đoạn phong tỏa và vẫn giữ nguyên ngay cả khi tình hình dần bình thường, công chức bắt đầu quay lại văn phòng.

“Thật kỳ lạ, nhiều người lại giữ quan điểm dài hạn”, theo nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius, đồng sáng lập Mobius Capital Partners. “Và họ sẽ giữ tiền trong thị trường, nghĩ về lợi nhuận trong dài hạn”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo