Thứ ba, 16/8/2022 | 11:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 18/8/2020, 15:36 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Đông Nam Á 'đuối sức'

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ ba, 18/8/2020, 15:36 (GMT+7)

Với phần lớn là cổ phiếu thuộc "nền kinh tế cũ" như lĩnh vực tài chính và bất động sản, chỉ số MSCI ASEAN giảm 19% kể từ đầu năm trong khi chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương và MSCI Thế giới đều đã phục hồi hoàn toàn. Tình trạng này khiến thị trường chứng khoán ASEAN có diễn biến tệ nhất so với thế giới kể từ năm 2013, theo số liệu từ Bloomberg.

“Thị trường ASEAN đang bị một số nhà đầu tư bỏ qua vì không có những cái tên công nghệ lớn như ở Mỹ và Trung Quốc”, Nirgunan Tiruchelvam, trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tiêu dùng tại Tellimer, nói. “Nếu lĩnh vực công nghệ vẫn tăng, thị trường ASEAN tiếp tục diễn biến kém bởi thiếu cổ phiếu lĩnh vực này”.

thị trường chứng khoán ASEAN có diễn biến tệ nhất so với thế giới kể từ năm 2013

thị trường chứng khoán ASEAN có diễn biến tệ nhất so với thế giới kể từ năm 2013.

Cổ phiếu công nghệ đang dẫn đầu đợt tăng của chứng khoán thế giới từ đáy tháng 3 bởi đại dịch Covid-19 góp phần thúc đẩy xu hướng tự động hóa toàn cầu và các lệnh phong tỏa khiến nhu cầu với mọi thứ, từ trò chơi điện tử đến thương mại điện tử, tăng. ASEAN đang “lỡ tàu” vì lĩnh vực công nghệ và viễn thông chỉ chiếm 11% trong chỉ số MSCI ASEAN. Tỷ lệ này trong S&P 500 của Phố Wall và MSCI châu Á – Thái Bình Dương lần lượt là 1/3 và 25%.

Hơn nữa, ngoại trừ các công ty viễn thông, chỉ có một công ty công nghệ còn lại là Venture Corp của Singapore với tỷ trọng chưa đến 0,8% trong MSCI ASEAN. Cổ phiếu tài chính và bất động sản chiếm tỷ trọng 42%.

“Do sự hiện diện cao của nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ trong rổ, tình trạng diễn biến kém như hiện tại có thể tiếp tục trong ngắn hạn”, theo Jingyi Pan, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte. Nhà đầu tư sẽ “thận trọng với những cổ phiếu này trong giai đoạn bất ổn”.

cats85-2376-1597739491.jpg

Lĩnh vực công nghệ chiếm tỷ trọng khá thấp trong MSCI ASEAN.

‘Kẻ ngoài cuộc’

Trái với xu hướng chung của thị trường ASEAN, một số cổ phiếu khu vực này vẫn nằm trong nhóm “nóng nhất” thế giới nhưng tỷ trọng trong MSCI ASEAN lại nhỏ.

Trong số này có Top Glove của Malaysia với giá cổ phiếu đã tăng hơn 400%, công ty viễn thông lớn nhất Philippines PLDT Inc., cổ phiếu tăng giá 40%. Tỷ trọng của từng cổ phiếu này trong MSCI ASEAN đều chưa đến 2%. Sea Ltd., công ty trò chơi, thương mại điện tử và thanh toán trụ sở Singapore, với giá cổ phiếu đã tăng hơn 3 lần trong năm nay lại niêm yết ở New York.

Kỳ vọng liên quan quá trình phát triển vaccine Covid-19 có thể hỗ trợ phần nào cho thị trường ASEAN. Nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ thường hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại và xu hướng chuyển sang cổ phiếu giá trị để đầu tư.

“Một khi có vaccine Covid-19 đảm bảo an toàn và được sử dụng trên thế giới, chúng tôi tin các cổ phiếu chu kỳ sẽ lại là tiêu điểm”, Carmen Lee, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Oversea-Chinese Banking Corp, nhận định. Thị trường chứng khoán ASEAN phục hồi khi các nền kinh tế phục hồi.

Hiện tại, thị trường chứng khoán Philippines và Singapore đang chịu ảnh hưởng nặng nhất, chỉ số chính đều giảm hơn 20%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo