Thứ năm, 22/10/2020 | 21:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 18/11/2019, 10:56 (GMT+7)

Nguy cơ xuất khẩu của Mỹ không thể phục hồi vì thương chiến

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ hai, 18/11/2019, 10:56 (GMT+7)

Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm của hơn 30 bang, trải dài từ Florida đến Alaska, đều giảm 2 con số. Với bang Texas, doanh thu từ xuất khẩu, chủ yếu là dầu và khí, sang nền kinh tế số 2 thế giới giảm 39%. Con số này đối với bang Alabama và Florida lần lượt là 49% và 40%. Tổng giá trị xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm 15% xuống còn 78,8 tỷ USD.

“Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc nhìn chung yếu”, theo Brad Setser, chuyên gia cấp cao về kinh tế quốc tế tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Thời gian phục hồi xuất khẩu với các sản phẩm khác nhau sẽ phụ thuộc vào bản chất thỏa thuận thương mại.

“Trong một số trường hợp, xuất khẩu của Mỹ sẽ không bao giờ phục hồi”.

Tăng trưởng xuất khẩu của các bang

Tăng trưởng xuất khẩu của các bang ở Mỹ sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc chiến thương mại, Trung Quốc đã phản đòn bằng cách áp thuế với 135 tỷ USD hàng hóa Mỹ, từ nông sản như đậu tương, thịt lợn, cho đến xe môtô, mỹ phẩm và tóc giả. Đàm phán về thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn đang diễn ra. Bắc Kinh tiếp tục yêu cầu Washington gỡ thuế mà Mỹ đã áp với 360 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Một phân tích công bố trong tháng 11 cho rằng việc Trung Quốc áp thuế đáp trả có thể đã khiến đảng Cộng hòa mất 5 ghế Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2018 – tín hiệu cảnh báo đáng lưu ý cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Cuộc chiến thương mại, cùng với việc cắt giảm chăm sóc y tế “đã ảnh hưởng đến các ứng viên đảng Cộng hòa tại các bang dao động (không nghiêng hẳn về Dân chủ hay Cộng hòa)”.

Nếu thuế được duy trì, các công ty giảm việc làm hoặc tăng trưởng lương chậm lại vì xuất khẩu đi xuống, “tác động đến cách bỏ phiếu của cử tri là người lao động sẽ mạnh hơn”, Emily Blanchard, giáo sư kinh tế Trường Kinh doanh Tuck, Đại học Dartmouth, bang New Hampshire, nói.

Điều này chưa xảy ra, theo Ahmad Ijaz, kinh tế gia Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Kinh tế, Đại học Alabama. “Dù xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm 2019, tình trạng này vẫn chưa ảnh hưởng đáng kể đến lương”. Các công ty sản xuất phương tiện vẫn tuyển nhân công, doanh số xuất sang Trung Quốc giảm được bù đắp bởi mức tăng tại các thị trường khác, đặc biệt là châu Âu.

Xuất khẩu sang Trung Quốc giúp hỗ trợ cho hơn 1 triệu việc làm, Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung, đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc, cho biết.

Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh vẫn có một số điểm sáng. Xuất khẩu của bang Oregon sang Trung Quốc tăng 65% trong 9 tháng đầu năm, chủ yếu là mặt hàng bán dẫn, bởi 1/3 hàng xuất khẩu không bị thuế ảnh hưởng. Tương tự, xuất khẩu của bang South Carolina sang Trung Quốc cũng tăng 30% trong cùng kỳ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo