Thứ sáu, 7/10/2022 | 19:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 23/7/2021, 10:00 (GMT+7)

Nguy cơ thiếu chip thêm trầm trọng vì làn sóng Covid-19 ở Đông Nam Á

Thạch Lam (Theo Financial Times) Thứ sáu, 23/7/2021, 10:00 (GMT+7)

Malaysia và Việt Nam, hai nền kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất thiết bị điện tử cũng như đóng gói và thử nghiệm các linh kiện cho mọi thứ từ ôtô tới điện thoại thông minh, đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Diễn biến này có thể khiến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, đặc biệt là đối với các sản phẩm cần chất bán dẫn, bị siết chặt hơn nữa. Hiện tại, ngành sản xuất chip đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn thế giới trong khi nhu cầu vẫn tăng mạnh vì các lệnh phong tỏa buộc người dân ở nhà nhiều hơn.

Đông Nam Á là khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo các linh kiện thụ động, bao gồm điện trở và tụ điện được sử dụng trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác, ông Gokul Hariharan, theo nhận định của giám đốc nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông ở châu Á của JPMorgan. Ngân hàng này cho biết khoảng 15 – 20% linh kiện thụ động toàn cầu được sản xuất ở khu vực này.

“Mọi thứ vẫn chưa đến đoạn có thể gây tắc nghẽn nguồn cung, song vẫn cần phải theo dõi vì tình hình dịch ngày càng tồi tệ”, ông Hariharan nói.

samsung-5299-1626946080.jpg

Samsung là một trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 mới ở Việt Nam. Ảnh: Bloomberg

Hơn 50 nhà cung cấp chip của thế giới đang vận hành các nhà máy chế tạo ở Malaysia và đây cũng là nơi có nhiều cơ sở đóng gói và thử nghiệm chất bán dẫn. Quốc gia này đang áp dụng lệnh phong tỏa lần thứ 4 kể từ khi dịch bùng phát do số ca nhiễm hàng ngày liên tiếp đạt kỷ lục.

Một trong những công ty bị ảnh hưởng là Taiyo, nhà sản xuất tụ điện gốm đa lớp của Nhật Bản. Thiết bị này được sử dụng trong nhiều hàng điện tử, từ điện thoại thông minh đến ôtô. Ralec, nhà cung cấp các linh kiện điện như điện trở, dự báo công suất sản xuất của họ sẽ giảm 30% trong tháng 7.

Mặc dù phần lớn bán đảo chính của Malaysia đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, song một lượng lớn các công ty có liên quan đến chất bán dẫn đều được miễn trừ để tiếp tục hoạt động với 60% nhân viên.

Các nhà sản xuất linh kiện thụ động như Epson, NDK và Yageo đều nhận được thông báo tương tự, kể cả Advanced Semiconductor Engineering, công ty đóng gói và kiểm tra chip lớn nhất thế giới.

“Động thái này diễn ra nhanh hơn nhiều so với hồi cuối tháng 3 năm ngoái. Các đơn đặt hàng vẫn được chuyển tới các nhà sản xuất tụ điện của Nhật Bản như Taiyo, Murata, Kyocera và TDK”, Forrest Chen, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu điện tử Trendforce, cho biết. Tuy nhiên, theo ông Chen, ngay cả phần tự động hóa của ngành công nghiệp bán dẫn cũng có thể chịu cảnh hàng hóa bị giao trễ hàng tuần liền vì lệnh phong tỏa.

Đông Nam Á cũng là một trung tâm quan trọng cung cấp những phần cần thiết cho quá trình sản xuất của các công ty công nghệ như đóng gói và thử nghiệm. Theo Mark Li, chuyên gia phân tích tại Bernstein, lệnh phong tỏa rất đáng lo ngại đối với những ngành thâm dụng lao động như vậy.

Ngoài Việt Nam và Malaysia, Thái Lan và Philippines, hai quốc gia cũng đang bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng và phải áp dụng các biện pháp hạn chế hà khắc, cũng có nhiều nhà máy cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo