Thứ ba, 9/3/2021 | 02:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 7/2/2021, 15:31 (GMT+7)

Nguy cơ 'bong bóng hàng hóa' nhìn từ diễn biến giá bạc

Trọng Đại (Theo CNBC) Chủ nhật, 7/2/2021, 15:31 (GMT+7)

Trong bối cảnh cơn sốt giao dịch khởi nguồn từ cộng đồng người dùng Reddit đã lan tới thị trường bạc, Eugen Weinberg, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hoá tại Commerzbank, chia sẻ về những loại hình tài sản ông nghĩ sẽ “nóng lên” tương tự trong tương lai.

Giá bạc có thời điểm tăng tới 11% trong phiên sáng 1/2. Đà tăng giá này có liên quan tới diễn đàn WallStreetBets trên Reddit với hơn 5 triệu thành viên. Người dùng Reddit tuần trước cũng đã đẩy giá mạnh một số cổ phiếu ít được chú ý, khiến các quỹ phòng hộ trên Phố Wall một phen điêu đứng.

Weinberg cho biết “đà mua vào điên cuồng” có thể sẽ tiếp diễn trong khoảng thời gian tới, đối với một số mặt hàng kim loại khác, và nhiều loại hàng hoá cũng sẽ bị đẩy giá.

“Thanh khoản quá mức trong hệ thống có thể gây ra hiện tượng bong bóng không chỉ trên thị trường bạc mà còn có thể là một số hàng hoá và tài sản khác”, ông cho biết.

Giá bạc có thời điểm tăng tới 11% trong phiên sáng 1/2. Ảnh: Financial News.

Giá bạc có thời điểm tăng tới 11% trong phiên sáng 1/2. Ảnh: Financial News.

Weinberg chia sẻ rằng các biện pháp thanh khoản được ban hành bởi nhiều ngân hàng trung ương tại Mỹ và châu Âu sẽ tiếp tục khiến cho giá một số loại hình tài sản nhất định tăng lên.

“Làn sóng tăng giá này mới chỉ bắt đầu hôm 28/1. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy nó không chỉ bị giới hạn ở các thị trường đầu cuối hay thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn, mà còn lan sang thị trường bạc. Các quỹ hoán đổi danh muc đã ghi nhận dòng tiền chảy vào rất lớn hôm 29/1”, ông nói.

Ông bổ sung thêm rằng dựa trên mối liên hệ giữa trữ lượng bạc và nhu cầu của thị trường, đà tăng giá lần này có thể cũng có thể “gây ra tình trạng khan hiếm tại một vài thời điểm nhất định”.

Weinberg cũng cho biết việc người dùng Reddit đổ xô vào những cổ phiếu ít được ưa chuộng và thị trường bạc sẽ không có những tác động lớn nào lên những thị trường kim loại lớn hơn, ví dụ như thị trường vàng.

“Nhưng có thể có một số lượng không nhỏ các loại kim loại đang trong tầm ngắm từ bạch kim, paladium cho tới những kim loại quý nhỏ hơn với khả năng dễ dàng nắm giữ và giao dịch thông qua các quỹ hoán đổi danh mục ETF”.

“Tôi sẽ không loại trừ thị trường dầu mỏ, đang được nhắm đến bởi các nhà đầu tư cá nhân, cho dù tác động lên thị trường bạc và các thị trường nhỏ là rõ ràng hơn cả”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo