Thứ sáu, 7/8/2020 | 22:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/7/2020, 22:10 (GMT+7)

Nguồn cơn khiến Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Texas

Như Tâm (Theo AFP, Reuters) Thứ tư, 22/7/2020, 22:10 (GMT+7)

“Tôi nghĩ tổng thống đã nêu rất rõ rằng ông không hài lòng với Trung Quốc – thực tế là virus corona lây lan vào Mỹ và khắp thế giới với rất ít thông tin, chân thực và minh bạch từ Trung Quốc”, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway trả lời khi được phóng viên hỏi về việc Mỹ yêu cầu lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, đóng cửa.

Theo Conway, Tổng thống Donald Trump vẫn không hài lòng với Trung Quốc về cách nước này ứng phó đại dịch Covid-19, hiện đã làm hơn 140.000 người Mỹ tử vong.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin từ Trung Quốc. Chúng tôi vẫn không biết về số ca nhiễm, số ca chết…”.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đang tăng cường hoạt động gián điệp. Việc yêu cầu cơ quan này đóng cửa nhằm “bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ”.

Trung Quốc lập tức chỉ trích hành động của Mỹ, tuyên bố sẽ đáp trả trong bối cảnh căng thẳng hai nước đang ở mức cao vì nhiều vấn đề như Covid-19, chính sách của Trung Quốc tại Hong Kong....

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ lập tức thu hồi quyết định sai trái hoặc Bắc Kinh chắc chắn sẽ có biện pháp phản ứng phù hợp. Đây là sự khiêu khích chính trị đơn phương từ Mỹ, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế… và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa Mỹ và Trung Quốc”, Wang Wenbin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston hoạt động từ năm 1979, năm đầu tiên Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao. Cơ quan này phụ trách 8 bang miền nam Mỹ, trong đó có Texas và Florida. Trung Quốc có tổng cộng 5 lãnh sự quán tại Mỹ, một đại sứ quán ở thủ đô Washington.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo