Thứ sáu, 3/7/2020 | 01:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 6/6/2020, 20:33 (GMT+7)

Người trồng nho Pháp dùng rượu vang làm nước rửa tay vì bán ế

Theo Zing Thứ bảy, 6/6/2020, 20:33 (GMT+7)

Theo Guardian, các nhà sản xuất rượu vang của Pháp sẽ chuyển những lít rượu vang không bán được thành nước rửa tay và cồn ethanol, nhằm dọn dẹp số hàng tồn kho, giúp ngành công nghiệp hoạt động bình thường trở lại.

FranceAgriMer, văn phòng nông nghiệp của chính phủ Pháp, cho biết khoảng 300 triệu lít rượu vang sẽ cần được xử lý trong mùa năm nay, do các đơn hàng từ khắp thế giới giảm mạnh vì đại dịch Covid-19.

Nhu cầu dành cho rượu vang giảm mạnh vì các quán bar, nhà hàng ở khắp nơi phải đóng cửa do lệnh phong toả nhằm ngăn chặn virus corona lây lan. Trước đó, lượng xuất khẩu rượu vang sang Mỹ đã giảm một nửa sau khi chính quyền ông Trump áp thuế 25% đối với dòng sản phẩm này từ châu Âu.

FranceAgriMer cho biết từ ngày 5/6, 33 đơn vị chưng cất trên toàn quốc sẽ được uỷ quyền thu mua hơn 200 triệu lít rượu vang tồn kho để chuyển hoá thành cồn ethanol hoặc nước rửa tay, nhằm giải phóng chúng khỏi kho chứa của người làm rượu.

nguoi-trong-nho-phap-dung-ruou-7281-6142

Việc Mỹ tăng thuế cùng với đại dịch Coid-19 khiến cho ngành sản xuất rượu vang của Pháp bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: AFP.

Biện pháp đặc biệt này đã được EU phê duyệt, và EU sẽ tài trợ cho quá trình chuyển đổi này, theo văn phòng nông nghiệp Pháp.

Người làm rượu cần đăng ký tham gia chương trình trước ngày 19/6, và nêu rõ số lượng rượu họ muốn chuyển đổi thành cồn. Với mỗi 100 lít rượu vang được đưa vào chương trình, người nông dân sẽ được trợ cấp 78 euro cho loại rượu thuộc về một vùng cụ thể, và 58 euro cho loại rượu không có liên kết với vùng trồng nho nào.

Cồn được sản xuất từ quá trình chưng cất rượu vang sau đó sẽ được sử dụng bởi ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm để sản xuất gel khử trùng hoặc nước rửa tay.

Ông Didier Josso, người đứng đầu bộ phận quản lý rượu vang của FranceAgriMer, cho biết trong bất kỳ trường hợp nào, sản phẩm chưng cất sẽ không được tái sử dụng để sản xuất một loại rượu khác.

Bordeaux và Champagne là hai vùng trồng nho bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, những người làm rượu vang ở Burgundy thì bị thiệt hại nhẹ hơn, nhưng trong vòng 4 năm qua họ chỉ có 1 mùa nho hoàn chỉnh, sau các đợt thời tiết cực đoan với mưa đá năm 2016, băng giá năm 2017 và hạn hán vào năm 2019.

Các nhà sản xuất rượu vang Italy cũng đang cân nhắc kế hoạch chuyển hoá rượu vang tồn kho thành nước rửa tay. Vào tháng trước, công đoàn nông nghiệp nước này đã yêu cầu chính phủ cho phép và tài trợ cho kế hoạch. Họ dự kiến thu mua từ 150 đến 200 triệu lít rượu vang chưa bán được để phục vụ cho chương trình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo