Thứ năm, 9/7/2020 | 14:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 5/6/2020, 10:47 (GMT+7)

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi trừng phạt ‘chưa từng có’ với Trung Quốc về Hong Kong

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 5/6/2020, 10:47 (GMT+7)

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey, bang Pennsylvania, đề xuất dự luật “trừng phạt các ngân hàng chọn tài trợ cho việc bào mòn tính tự chủ của Hong Kong, đặt biên lợi nhuận lên trên các quyền cơ bản của con người”. Trong số người ủng hộ có thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen, bang Maryland.

Dự luật không nhận được toàn bộ sự ủng hộ tại Thượng viện Mỹ, do phe Cộng hòa kiểm soát. Tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 4/6, một số thượng nghị sĩ hoài nghi tính hiệu quả của những lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ trong vấn đề Hong Kong, lo ngại chúng phản tác dụng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

“Cách tiếp cận tập trung vào lệnh trừng phạt đơn phương, bao gồm trừng phạt gián tiếp lên các ngân hàng nước ngoài lớn, có thể không hiệu quả và gây ra hệ lụy không mong muốn cho lợi ích chiến lược của chúng ta”, Sherrod Brown, thượng nghị sĩ Dân chủ cấp cao nhất tại ủy ban, nói.

“Tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt đơn phương không thuyết phục”, Jack Reed, thượng nghị sĩ Dân chủ từ Đảo Rhode, bình luận.

Peter Harrell, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho rằng các lệnh trừng phạt đơn phương, đặc biệt là đối với một quốc gia, nền kinh tế lớn như Trung Quốc, “không hiệu quả như lệnh trừng phạt đa phương”.

Trung Quốc cuối tháng 5 thông qua kế hoạch áp luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính Hong Kong. Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Thành phố này được điều hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, có mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng.

Đáp trả, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo bắt đầu quy trình tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong. Theo một luật của Mỹ, được thông qua năm ngoái, Hong Kong cần có mức độ tự trị nhất định để được hưởng ưu đãi thương mại với Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo