Thứ bảy, 24/7/2021 | 04:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 22/6/2021, 15:37 (GMT+7)

Ngân hàng trung ương các nước ứng phó biến đổi khí hậu thế nào

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 22/6/2021, 15:37 (GMT+7)

Ngân hàng Nhật Bản tuần trước công bố kế hoạch tăng tài trợ để ứng phó biến đổi khí hậu.{/}Đây là động thái gây bất ngờ, phản ánh tầm quan trọng của vấn đề khí hậu với ngân hàng trung ương các nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 18/6 thông báo kế hoạch khởi động quỹ đầu tư đầu tiên cho các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong năm nay, trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực hướng đến mục tiêu mới là trung hòa khí CO2 trước năm 2050.

Dưới đây là tổng quan về cách một số ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đang giải quyết nguy cơ liên quan đến biến đổi khí hậu và trong một số trường hợp là giúp ứng phó tình trạng này.

Fed

Fed gia nhập Mạng lưới Xanh hóa Hệ thống Tài chính (NGFS), tổ chức quốc tế đang tìm cách đưa rủi ro khí hậu vào quản lý, giảm sát và quy định của ngành ngân hàng. Fed đã bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về ảnh hưởng kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra.

Tuy nhiên, chủ tịch Fed Jerome Powell không muốn đi xa như những ngân hàng trung ương khác trong vấn đề này, cho rằng các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu nên do các quan chức đắc cử quyết định.

Powell nhất trí biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng sâu sắc đến lạm phát, việc làm, năng suất và các thước đo kinh tế khác nhưng hồi tháng 6, ông cho rằng “biến đổi khí hậu không phải yếu tố được Fed cân nhắc trực tiếp trong thiết lập chính sách tiền tệ”.

hnoxtp5o4rinpcprcw25ylveh434-1858-162469

Bên ngoài tòa nhà Fed ở Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Trung ương châu Âu - ECB

ECB đang dùng quyền lực giám sát để buộc các ngân hàng tăng cường vai trò trong tài trợ cho các bên gây ô nhiễm và sẽ triển khai kiểm tra áp lực khí hậu vào năm 2022. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy khoảng 90% ngân hàng không tuân thủ hướng dẫn của ECB trong đánh giá nguy cơ khí hậu.

ECB đang tìm cách điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng có lợi hơn cho những công ty đang nỗ lực giảm “vết carbon” hoặc trừng phạt bên gây ô nhiễm. Các lựa chọn được cân nhắc có giảm mua tài sản để hỗ trợ những công ty có mức độ phát thải thấp hoặc có nỗ lực cải cách hoạt động kinh doanh.

ECB còn dự định điều chỉnh quy định để các bên cho vay khó tài trợ hơn cho những dự án gây ô nhiễm. Do các ngân hàng thương mại đang ngồi trên hơn 2.000 tỷ euro (2.400 tỷ USD) nợ ECB, nâng các điều kiện thế chấp với tài sản gây ô nhiễm có thể tăng chi phí tài trợ nhanh chóng.

Ngân hàng Nhật Bản - BOJ

Trong khi vẫn chưa tiết lộ nhiều về mua trái phiếu xanh, BOJ thông báo sẽ cung cấp tài trợ cho các tổ chức tài chính thúc đẩy cho vay và đầu tư vào những hoạt động nhằm đối phó biến đổi khí hậu.

BOJ dự kiến công bố chi tiết vào tháng 7. Chương trình của BOJ sẽ tương tự như cho vay lãi thấp để thúc đẩy cho vay vào những lĩnh vực được coi là ngành tăng trường.

BOJ còn công bố danh sách các chính sách phi tiền tệ, bao gồm nghiên cứu và phân tích rủi ro tài chính đi cùng với biến đổi khí hậu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - PBOC

Thống đốc PBOC Yi Gang hồi tháng 4 nói Trung Quốc đã tăng phân bổ trái phiếu xanh vào đầu tư dự trữ ngoại hối trong khi kiểm soát đầu tư vào những tài sản ô nhiễm cao. Theo quy định về trái phiếu xanh, không có khoản tài trợ nào được phân bổ cho dự án liên quan đến than.

Yi còn cho biết PBOC sẽ có ưu đãi đối với các tổ chức tài chính hỗ trợ cho ứng phó biến đổi khí hậu và dự kiến công bố công cụ mới để thúc đẩy tài trợ cho cắt giảm ô nhiễm carbon. PBOE có kiểm tra áp lực với các ngân hàng về nguy cơ biến đổi khí hậu và đánh giá quá trình chuyển đổi xanh của họ.

PBOC tham gia vào các dự án thí điểm để thúc đẩy đầu tư sạch và đã khuyến khích các ngân hàng nông thôn cho vay xanh. Phó thống đốc PBOE Liu Guiping nói họ sẽ triển khai một hệ thống kiểm toán carbon quốc gia để giúp đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 của Trung Quốc.

Ngân hàng Anh - BOE

BOE ưu tiên vấn đề biến đổi khí hậu trong chương trình hoạt động từ năm 2015, khi cựu thống đốc Mark Carney cảnh báo nguy cơ cho các bên bảo hiểm và nhà đầu tư từ sự lao dốc của những tài sản như dầu và dự trữ khí đốt.

Trong tháng 6, BOE triển khai sát hạch áp lực xanh đầu tiên với nhóm ngân hàng và công ty bảo hiểm hàng đầu để xác định mức độ nhạy cảm với rủi ro khí hậu nhưng chưa yêu cầu tăng vốn.

BOE sẽ sử dụng 20 tỷ GBP (27,7 tỷ USD) trái phiếu doanh nghiệp đang nắm giữ để thúc đẩy các công ty cắt giảm khí nhà kính nhanh hơn.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ

Chủ tịch SNB Thomas Jordan năm 2020 cho biết ngân hàng sẽ loại trừ các công ty than khỏi tài sản đang nắm giữ nhưng nhấn mạnh những bên quan trọng cần hành động trong chính sách khí hậu nên là chính phủ được bầu và quốc hội, chính sách tiền tệ không thể thay thế.

Riksbank Thụy Điển

Riksbank đón nhận các mục tiêu bền vững trong quản lý ngoại hối từ năm 2019, bán toàn bộ trái phiếu của chính quyền Alberta, tỉnh giàu dầu mỏ của Canada, và nhiều khu vực của Australia, cho rằng lượng khí nhà kính tại hai nước này đều quá cao.

Ngân hàng trung ương Thụy Điện còn chú ý đến vệt carbon trong trái phiếu các doanh nghiệp đang nắm giữ và bắt đầu sàng lọc trong mua mới năm nay, chỉ đầu tư vào trái phiếu của công ty tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand

Ngân hàng Dự trữ New Zealand đầu tư 100 triệu USD vào Quỹ Trái phiếu Xanh của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và muốn sử dụng bảng cân đối của mình để đạt các mục tiêu về biến đổi khí hậu, tài chính bền vững.

Cơ quan này còn cân nhắc những điều chỉnh thích hợp trong hoạt động thanh khoản – như nghĩa vụ với tài sản thế chấp và định giá – để giảm thiểu rủi ro tài chính và tăng cường đóng góp cho sự phát triển một thị trường tài chính bền vững.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo