Thứ năm, 11/8/2022 | 09:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 4/8/2022, 17:10 (GMT+7)

Ngân hàng trung ương Anh cân nhắc mức tăng lãi suất lớn nhất 25 năm

Nguyên Mai (Theo Financial Times) Thứ năm, 4/8/2022, 17:10 (GMT+7)

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương Anh (BOE) chịu áp lực không nhỏ trong việc phải đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp tuần này, sau khi Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đồng loạt tăng mạnh lãi suất trong tháng 7. 

Trước đó, Thống đốc BoE Andrew Bailey khẳng định mức tăng lãi suất 0,5% là “không cố định” và chỉ là một trong nhiều phương án sẽ được đưa ra thảo luận trước khi Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoE chốt con số cuối cùng vào cuộc họp ngày 8/4. BoE liên tục tăng lãi suất 0,25% từ tháng 12/2021 nhưng cam kết sẽ hành động “mạnh mẽ” hơn nếu cần để đối phó với áp lực lạm phát kéo dài. 

Tuy nhiên, nếu MPC quyết định tăng lãi suất điều hành từ 1,25% lên ngưỡng 1,75%, đây sẽ là lần tăng lãi suất mạnh nhất trong hơn 25 năm qua. 

httpsd1e00ek4ebabms-cloudfront-2584-7557

Trụ sở Ngân hàng trung ương Anh. Ảnh: AP.

Các chuyên gia phân tích cho rằng quyết định lãi suất sắp được công bố sẽ cân bằng giữa áp lực lạm phát dai dẳng và rủi ro suy thoái kinh tế đang tăng dần. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà dự báo cho rằng sự cân bằng này sẽ thiên về phương án tăng 50 điểm cơ bản đầu tiên từ khi cơ quan này được giao nhiệm vụ độc lập quyết định chính sách tiền tệ.

"Sau khi ECB và Fed tăng mạnh lãi suất trong tháng 7, BoE có thể sẽ thực hiện một quyết định tương tự”, Amarjot Sidhu, Nhà kinh tế tại BNP Paribas, nhận định.

Philip Shaw, tới từ Investec, cho biết BoE “lo ngại đánh mất tín nhiệm nếu ngân hàng này tụt hậu so với các ngân hàng đồng cấp”.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trước đó đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong tuần này, nhận định Vương quốc Anh là một trong những nước có triển vọng lạm phát xấu đi đáng kể. Điều này hối thúc các nhà hoạch định chính sách phải “quyết liệt hành động” ngay cả khi điều đó tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, việc làm và tiền lương trong ngắn hạn. Nhưng cách tiếp cận chậm trễ có thể sẽ buộc BoE phải đưa ra những quyết định “đau đớn” hơn trong tương lai.  

"Nếu BoE tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản sau mỗi phiên họp, ngân hàng này sẽ bị hầu hết các ngân hàng trung ương khác vượt qua", Fabrice Montagné, nhà kinh tế học tại Barclays chia sẻ, việc đồng bảng Anh giảm 3% từ tháng 4 càng củng cố nhận định rằng “Anh đang bị bỏ lại phía sau”. 

Thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh quanh mức 3%. Đơn vị: %

Thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh quanh mức 3%. Đơn vị: %

Lạm phát, đạt 9,4% vào tháng 6, tương đối nhất quán với báo cáo dự báo tháng 5 của BoE. Tuy nhiên, đợt tăng giá khí đốt gần đây nhất đồng nghĩa với việc các dự báo mới của ngân hàng này có thể phản ánh lạm phát tăng lên ngưỡng hai chữ số.

MPC không thể kiểm soát đà tăng giá năng lượng, nhưng họ có thể can thiệp nhằm giảm thiểu những tác động lâu dài có thể xảy ra đối với hành vi kinh doanh và tiêu dùng hộ gia đình. 

Trong khi đó, dữ liệu gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế của Anh trong quý II tốt hơn so với dự báo. Đồng thời, lượng việc làm tiếp tục đi lên trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt lao động chưa được cải thiện, khiến cho tiền lương danh nghĩa tăng nhanh chóng. Trong tháng 6, các nhà hoạch định chính sách cho biết “quy mô, tốc độ và thời gian” của các đợt tăng lãi suất sẽ dựa trên đánh giá của họ về triển vọng nền kinh tế. Và họ sẽ “đặc biệt cảnh giác” trước bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy áp lực lạm phát kéo dài. 

“MPC phải đối mặt tình trạng lạm phát cao hơn, cố kết hơn và một nền kinh tế đang chậm lại nhưng chưa sụp đổ. Vì vậy, một đợt tăng lãi suất chắc chắn xảy ra”, Andrew Goodwin, tới từ công ty tư vấn Oxford Economics, chia sẻ. Ông là một trong số những nhà kinh tế cho rằng BoE sẽ “trung thành” với phương án tăng lãi suất 0,25%, nhưng thừa nhận rằng cơ quan này hoàn toàn có thể có một bước đi táo bạo hơn.

Tăng trưởng GDP tốt hơn dự báo của BoE. GDP của Anh (Tháng 2/2022 )

Tăng trưởng GDP tốt hơn dự báo của BoE. GDP của Anh (Tháng 2/2020 = 100)

Bên cạnh quyết định lãi suất, BoE cũng sẽ cung cấp chi tiết về kế hoạch bán tài sản. Kế hoạch này sẽ được bỏ phiếu thông qua vào tháng 9 và được thực hiên trong tháng 10. Tuy nhiên, ông Bailey khẳng định BoE sẽ coi lãi suất là công cụ chính trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, với việc nới lỏng định lượng ổn định sẽ được thực hiện ở phía sau. 

Nhưng đây sẽ là đợt tăng mạnh lãi suất duy nhất hay là khởi đầu cho một quá trình quyết liệt siết chặt chính sách tiền tệ?

Hiện tại, thị trường dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh ở ngưỡng gần 3% vào đầu năm 2023, đồng nghĩa với ít nhất hai lần tăng 0,5% nữa trong năm nay.

Paul Dales tới từ công ty tư vấn Capital Economics, dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh ở ngưỡng 3%. Bất chấp các động thái mạnh mẽ hơn của các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu, mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản có thể là mức tăng tối đa của BoE. 

*Một điểm cơ bản tương ứng với 0,01%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo