Thứ tư, 30/9/2020 | 23:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 6/8/2020, 11:18 (GMT+7)

Ngân hàng ở Trung Quốc sụp đổ vì khoản vay phi pháp 22 tỷ USD

Như Tâm (Theo SCMP) Thứ năm, 6/8/2020, 11:18 (GMT+7)

Baoshang Bank, nằm trong “đế chế” kinh doanh của tỷ phú Xiao Jianhua, sụp đổ khi cổ đông lớn Tomorrow Group không thể thanh toán khoản nợ hàng tỷ nhân dân tệ được cho vay thông qua do sai lầm trong quản trị và điều hành của ngân hàng này.

Tomorrow Group được cho là vay 156 tỷ nhân dân tệ (22,3 tỷ USD) từ Baoshang Bank dưới hình thức 347 khoản vay thông qua 209 “công ty ma” từ năm 2005 đến năm 2019 và không thể trả nợ. Hệ quả, Baoshang Bank vỡ nợ, được chính phủ Trung Quốc tiếp quản từ năm 2019, Zhou Xuedong, trưởng nhóm tiếp quản tại ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) viết trên China Finance, ấn phẩm của PBOC.

Baoshang Bank và Tomorrow Group đều do tỷ phú Xiao Jianhua kiểm soát. Ông Xiao đang chờ được xét xử với cáo buộc hối lộ và thao túng giá cổ phiếu. Tomorrow Group sở hữu 89% cổ phần tại Baoshang Bank, cơ cấu cổ đông độc quyền làm gia tăng nguy cơ quản trị doanh nghiệp yếu kém.

Baoshang Bank là bên cho vay đầu tiên được chính phủ Trung Quốc tiếp quản trong 2 thập kỷ.

Baoshang Bank là ngân hàng đầu tiên được chính phủ Trung Quốc tiếp quản trong 2 thập kỷ. Ảnh: SCMP.

Thời hoàng kim, Tomorrow Group có cổ phần tại 44 tổ chức tài chính, từ ngân hàng, công ty môi giới cho đến công ty tín thác, quản lý quỹ, tổng tài sản ước tính 3.000 tỷ nhân dân tệ. Thông qua mạng lưới công ty rộng khắp, Xiao tạo ra các sản phẩm quản lý tài sản nhiều lớp, thu lợi từ chênh lệch giá, chuyển lợi ích cho các chi nhánh khác của ông và tài trợ cho những ngành khác.

Giai đoạn này kết thúc khi nhà chức trách Trung Quốc tăng cường nỗ lực giảm đòn bẩy tài chính để ngăn rủi ro hệ thống trong ngành ngân hàng.

Baoshang Bank chỉ là một ví dụ về cách Xiao và Tomorrow Group sử dụng các khoản vay để có tiền nhanh và dễ dàng, tạo ra rủi ro tiềm ẩn. Baoshang Bank phụ thuộc chủ yếu vào các khoản vay đắt hơn trên thị trường liên ngân hàng để đáp ứng cho hoạt động kinh doanh.

Nợ vay từ các tổ chức tài chính khác chiếm gần 30% tài sản của Baoshang Bank trong nửa đầu năm 2017, tăng 12 điểm phần trăm so với cuối năm 2016 trong khi tỷ lệ tiền gửi giảm 15 điểm phần trăm xuống còn 42%.

Tomorrow Group can thiệp vào hoạt động hàng ngày của Baoshang Bank, dần dần vô hiệu hóa quy trình kiểm soát rủi ro, thao túng các cuộc họp cổ đông, Zhou viết. “Baoshang Bank sụp đổ không phải vì một cá nhân và không phải diễn ra chỉ sau một đêm. Trên hết, đó là do sự thất bại trong kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp kém cũng là một nguyên nhân quan trọng”.

Cơ cấu cổ đông đa dạng, tăng cường giám sát từ bên ngoài và minh bạch thông tin là yếu tố cần thiết để cải thiện quản trị doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại.

Xiao rời Hong Kong tháng 1/2017, ngay trước Tết Âm lịch, sang Trung Quốc đại lục để hỗ trợ nhà chức trách trong quá trình điều tra. Ảnh: FT/Dreamtimes.

Xiao Jianhua rời Hong Kong tháng 1/2017, ngay trước Tết Âm lịch, sang Trung Quốc đại lục để hỗ trợ nhà chức trách trong quá trình điều tra. Ảnh: FT/Dreamstime.

Tháng 7, Tomorrow Group, trụ sở Bắc Kinh, cố tình đưa ra một thông báo không có chữ ký duyệt trên tài khoản WeChat để phản ứng với nhà chức trách, nêu lên hàng loạt câu hỏi về thủ tục, cáo buộc cơ quan quản lý tịch thu tài sản của công ty khi quá trình tái cấu trúc nợ diễn ra.

Thông báo trên đã bị gỡ khỏi WeChat vì vi phạm các quy định.

Xiao rời Hong Kong tháng 1/2017, ngay trước Tết Âm lịch, sang Trung Quốc đại lục để hỗ trợ nhà chức trách trong quá trình điều tra và chưa xuất hiện công khai lần nào sau đó.

Baoshang Bank là bên cho vay đầu tiên được chính phủ Trung Quốc tiếp quản trong 2 thập kỷ. Mengshang Bank, do chính phủ Trung Quốc thành lập, và Huishang Bank đã tiếp quản toàn bộ tài sản của Baoshang Bank hồi tháng 4, đặt dấu chấm hết cho bê bối của ngân hàng này.

Sau Baoshang Bank, nhà chức trách Trung Quốc còn tiếp quản hai bên cho vay đang gặp khó khăn là Hengfeng Bank và Jinzhou Bank hồi tháng 8/2019. Cả ba ngân hàng trên đều từng bị kiểm soát bởi Xiao.

Áp lực từ nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc có thể gia tăng do nền kinh tế chịu tác động từ Covid-19, theo báo cáo công bố tuần trước từ Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc. Quản trị doanh nghiệp yếu kém tại một số định chế tài chính vừa và nhỏ cũng tạo ra nguy cơ tiềm ẩn cho ngành.

Báo cáo cho biết trong nửa đầu năm nay, tổng nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc là 3.600 tỷ nhân dân tệ, tăng 400,4 tỷ nhân dân tệ so với đầu năm. Tỷ lệ nợ khó thu hồi là 2,1%

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo