Thứ bảy, 5/12/2020 | 05:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 22/10/2020, 21:25 (GMT+7)

Nga, Iran bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Theo VnExpress Thứ năm, 22/10/2020, 21:25 (GMT+7)

"Những lời buộc tội đang tuôn ra từng ngày. Tất cả đều hoàn toàn vô căn cứ và không dựa trên bất cứ điều gì", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên hôm nay.

Tuyên bố được Peskov đưa ra sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe nói rằng Iran và Nga đã thu thập thông tin đăng ký của cử tri Mỹ để can thiệp bầu cử tổng thống. Washington cũng đã cáo buộc Moskva làm vậy trong cuộc bầu cử năm 2016, dù Nga nhiều lần bác bỏ.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm ở bang South Carolina hôm 16/10. Ảnh: AFP.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm ở bang South Carolina hôm 16/10. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Iran cũng cho biết họ đã triệu đại sứ Thụy Sĩ vì những cáo buộc "vô căn cứ" của Mỹ. Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran giải quyết các vấn đề lợi ích của Mỹ ở Iran sau khi quan hệ Washington - Tehran bị cắt đứt do cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

"Giới chức Mỹ đưa ra tuyên bố vô căn cứ trước thềm cuộc bầu cử để có thể thúc đẩy kịch bản phi dân chủ được định sẵn thông qua việc đổ trách nhiệm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói, thêm rằng những cáo buộc này là "bịa đặt, vụng về" nhằm đánh lạc hướng dư luận và gây ra những hành động khiêu khích đáng ngờ trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Bộ Ngoại giao Iran tái khẳng định lập trường của nước này là không ủng hộ ứng viên nào trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Iran đã thực hiện chiến dịch gửi email đe dọa cử tri và làm cho nó trông giống như email được gửi từ nhóm cực hữu Proud Boys. Họ cũng phát tán video ngụ ý rằng mọi người có thể gửi những lá phiếu gian lận, kể cả từ bên ngoài Mỹ.

Ratcliffe cho biết Nga không thực hiện các hành động tương tự, nhưng họ cũng đã thu thập một số thông tin cử tri. Tuy nhiên, ông không giải thích cách người Nga và người Iran đã lấy được thông tin cử tri, hoặc cách người Nga có thể sử dụng nó.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo