Thứ ba, 15/6/2021 | 21:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 20/4/2019, 08:59 (GMT+7)

Nên mua vào chứng khoán châu Á?

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ bảy, 20/4/2019, 08:59 (GMT+7)

Phần lớn người tham gia thị trường vẫn đang đầu tư dưới mức, ông Larry Fink, CEO của quỹ BlackRock quản lý 6.000 tỷ tài sản, trả lời CNBC trong buổi phỏng vấn gần đây. Theo ông, thị trường chứng khoán có khả năng tăng mạnh lên kỷ lục, chứ không có rủi ro sụt giảm.

Ông Fink cho biết một “núi” tiền khổng lồ đang nằm nhàn rỗi vì giới đầu tư không hối hả trở lại với chứng khoán ngay cả khi thị trường đã phục hồi. “Chúng ta đang có một lượng tiền mặt kỷ lục”.

Bình luận của ông Fink được đưa ra trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán tăng mạnh từ đầu năm nay nhờ thái độ ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong chính sách tiền tệ và những tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng vừa ban hành loạt biện pháp kích thích mới trong bối cảnh kinh tế lại phải đối mặt với rủi ro tăng trưởng trì trệ.

Trong hơn 3 tháng đầu năm, S&P 500 có thời điểm đã lên kỷ lục và MSCI Toàn thế giới chỉ thấp hơn 5% so với đỉnh kỷ lục từng ghi nhận được vào năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán châu Á vẫn được xem là có tiềm năng để tiếp tục tăng nhờ các yếu tố hỗ trợ liên quan đến chính trị và kinh tế. MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 11% kể từ đầu năm, thấp hơn các chỉ số khác.

MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng chậm hơn các chỉ số khác. Ảnh: Bloomberg.

Trong đó, Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 31% kể từ đầu năm nay, trong khi Hang Seng của Hong Kong cũng vừa bước vào thị trường giá lên từ tháng 4.

Chứng khoán Trung Quốc vừa trải qua phiên 18/4 điều chỉnh sau đợt tăng mạnh lên đỉnh 13 tháng. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, thị trường này vẫn còn dư địa để tăng bởi kinh tế có dấu hiệu phục hồi, định giá cổ phiếu đang ở mức tương đối thấp và dòng tiền ngoại vẫn tiếp tục đổ vào.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn còn dư địa để tăng. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài ra, Topix của Nhật Bản tăng 8,6%. Chứng khoán Nhật Bản lâu nay vẫn chật vật vì nhà đầu tư không muốn rót tiền do còn nhiều nghi vấn liên quan tới sức khỏe của nền kinh tế, năng suất sản xuất và kết quả kinh doanh của khối doanh nghiệp trong dài hạn. Nhà đầu tư ngoại đã bán ròng hơn 17 tỷ USD cổ phiếu Nhật Bản tính đến ngày 10/4, theo số liệu thu thập được của công ty Jefferies.

Tuy nhiên, ngân hàng Societe Generale vẫn lạc quan về chứng khoán Nhật Bản với lý do là định giá cổ phiếu hấp dẫn và bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp ổn định.

Tại Đông Nam Á, thị trường Indonesia được dự báo sẽ phục hồi trong nửa sau của năm 2019, sau khi quốc gia này kết thúc đợt bầu cử tổng thống. Ông Joko Widodo được cho là sẽ tiếp tục giữ chức tổng thống cho nhiệm kỳ thứ 2.

Ngân hàng Citigroup cho biết giới đầu tư Indonesia vẫn đứng ngoài thị trường chứng khoán kể từ đầu năm vì những lo ngại liên quan đến bầu cử. Điều này tạo nên khoảng trống cho các nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào.

Trên thực tế, nhà đầu tư ngoại đã rót khoảng 1 tỷ USD vào chứng khoán Indonesia kể từ đầu năm nay, mức cao nhất trong khối Đông Nam Á. Chỉ số Jakarta Composite nhờ đó tăng hơn 5% kể từ đầu năm nay.

Nhà đầu tư ngoại đã rót khoảng 1 tỷ USD vào chứng khoán Indonesia kể từ đầu năm nay, mức cao nhất trong khối Đông Nam Á. Ảnh: Bloomberg.

Một thị trường đang phát triển có tiềm năng khác là Ấn Độ với kỳ vọng ông Narendra Modi sẽ tiếp tục đắc cử chức thủ tướng cho nhiệm kỳ thứ 2. Minh chứng là trong hơn 3 tháng đầu năm nay, giới đầu tư ngoại đã rót ròng 8,9 tỷ USD vào thị trường chứng khoán này, mức cao nhất trong khối các nước mới nổi tại châu Á, trừ Trung Quốc.

Chỉ số Sensex của Ấn Độ tăng gần 9% kể từ đầu năm, và đạt đỉnh kỷ lục trong phiên 17/4. Với mức P/E gần 19, chứng khoán Ấn Độ được đánh giá là đắt đỏ nên thị trường có thể giảm trong ngắn hạn trước khi tăng trở lại. Theo chuyên gia phân tích vĩ mô Mark Cudmore của Bloomber, thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh mạnh trong ngắn hạn, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến xu hướng tăng trong dài hạn.

Chứng khoán Ấn Độ được đánh giá là đắt đỏ nên thị trường có thể giảm trong ngắn hạn trước khi tăng trở lại. Ảnh: Bloomberg.

Minh Lan/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo