Thứ tư, 29/1/2020 | 15:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ bảy, 5/10/2019, 13:41 (GMT+7)

Nắm một lượng lớn bitcoin nhưng Venezuela loay hoay không biết cách tiêu

Theo Trí Thức Trẻ Thứ bảy, 5/10/2019, 13:41 (GMT+7)

Theo Bloomberg, NHTW Venezuela đang tiến hành những thử nghiệm nội bộ để quyết định liệu có thể sử dụng tiền số làm đồng tiền dự trữ hay không.

Nguồn tin thân cận cho biết đây là chương trình thử nghiệm theo yêu cầu của Petroleos de Venezuela (PDVSA). Tập đoàn dầu khí nhà nước này đang mong muốn gửi Bitcoin và Ethereum tại NHTW và sau đó sẽ được chính phủ thanh toán cho các nhà cung ứng của tập đoàn bằng tiền số. Venezuela cũng đang nghiên cứu đề xuất cho phép bổ sung tiền số vào các tài sản dự trữ quốc tế, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối ở nước này đang ở mức thấp nhất 3 thập kỷ là 7,9 tỷ USD.

Các lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên đất nước của Tổng thống Nicolas Maduro đã khiến Venezuela bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, làm trầm trọng thêm một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất thế giới và buộc nước này phải sử dụng nhiều biện pháp để có thể giao dịch với thế giới. Mặc dù kế hoạch phát hành đồng tiền số do chính phủ bảo lãnh đầu tiên trên thế giới đã thất bại, Venezuela vẫn đang nỗ lực sử dụng các đồng tiền số để chứng minh rằng họ có thể tìm ra cách xoay xở như thế nào.

Vẫn chưa rõ PDVSA đang nắm bao nhiêu Bitcoin và Ethereum cũng như bằng cách nào họ có được lượng tiền số này. Tuy nhiên, tập đoàn đang gặp nhiều khó khăn khi nhận thanh toán từ khách hàng qua những kênh truyền thống vì lệnh cấm vận. Tháng trước, PDVSA nhận được khoản tiền thanh toán 700 triệu USD chủ yếu bằng nhân dân tệ.

Nhiều khả năng PDVSA sẽ không muốn bán tiền số trên thị trường công khai vì như vậy sẽ phải đăng ký với 1 sàn giao dịch và phải được thẩm định. Thay vào đó tập đoàn muốn NHTW Venezuela mua số tiền số này và sau đó trả nợ cho PDVSA.

Bitcoin và Ethereum sử dụng công nghệ sổ cái trực tuyến và phi tập trung (được biết đến nhiều hơn với tên gọi blockchain) để xác thực và ghi nhận các giao dịch. Trong một số trường hợp công nghệ blockchain cho phép các giao dịch chuyển tiền ẩn danh mà không cần đến bên trung gian. Không nhiều ngân hàng thích tiền số vì bị ràng buộc bởi các luật lệ chặt chẽ về rửa tiền cũng như lưu giữ thông tin khách hàng.

Sau khi lao dốc mạnh trong năm 2018, thị trường tiền số đã hồi phục nhẹ nhờ những kỳ vọng về việc các định chế tài chính sẽ sử dụng tiền số rộng rãi cũng như kế hoạch tung ra đồng tiền số Libra của Facebook. Tuy nhiên thị trường vẫn biến động rất mạnh. Và dù Bitcoin đã giảm gần 20% trong 4 phiên gần nhất, nó vẫn tăng giá hơn 130% kể từ đầu năm đến nay.

Để bảo vệ bản thân trước các lệnh cấm vận, chính phủ Venezuela cũng đang xem xét việc chuyển sang hệ thống thanh toán quốc tế sử dụng do Nga phát triển thay vì hệ thống SWIFT đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo