Thứ bảy, 18/1/2020 | 06:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ sáu, 3/1/2020, 11:12 (GMT+7)

Mỹ xác nhận Tổng thống Trump chỉ đạo tiêu diệt chỉ huy đặc nhiệm Iran tại Iraq

Theo Thanh Niên Thứ sáu, 3/1/2020, 11:12 (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận quân đội đã tiêu diệt thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, theo lệnh từ Tổng thống Trump và cáo buộc ông ta phát triển kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao Mỹ.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống, quân đội Mỹ đã thực hiện hành động mang tính quyết định nhằm bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, bị Mỹ xem là tổ chức khủng bố nước ngoài”, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rõ trong thông cáo, theo kênh CNBC.

iran-8988-1578024066.jpg

Ông Qasem Soleimani được cho là chỉ huy quân sự quan trọng nhất của Iran. Ảnh: AFP.

“Tướng Soleimani phát triển những kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao cùng quân nhân Mỹ ở Iraq và khu vực. Tướng Soleimani chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng ngàn người Mỹ và quân nhân trong liên minh. Ông ta chỉ đạo các cuộc tấn công nhắm vào những căn cứ của liên minh ở Iraq trong nhiều tháng qua… Tướng Soleimani cũng đã phê duyệt cuộc tấn công nhắm vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq trong tuần này”, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định trong thông cáo.

Trong thông báo, Lầu Năm Góc còn nhấn mạnh cuộc không kích tiêu diệt Soleimani là nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công tương lai của Iran và Washington sẽ tiếp tục thực hiện mọi hành động để bảo vệ người dân và lợi ích của Mỹ ở mọi nơi trên thế giới.

Thiếu tướng Soleimani cùng chỉ huy lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành ở sân bay quốc tế Baghdad vào sáng 3/1. Một số quan chức Mỹ cho Reuters hay các cuộc không kích nói trên được tiến hành nhằm chống lại hai mục tiêu ở Baghdad và ông Soleimani bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng xác nhận ông Soleimani đã thiệt mạng, theo truyền hình Iran. Cựu chỉ huy Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Mohsen Rezaei hôm nay 3/1 tuyên bố sẽ trả thù cho vụ sát hại ông Soleimani. Tehran chưa có phản ứng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo