Thứ năm, 22/4/2021 | 04:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 26/10/2019, 07:38 (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc ‘sắp hoàn tất’ một phần thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ bảy, 26/10/2019, 07:38 (GMT+7)

“Họ đã có tiến triển trong các vấn đề cụ thể. Hai bên đang chuẩn bị hoàn tất trong một số phần của thỏa thuận. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục ở cấp phó và quan chức đại diện hai nước sẽ tiếp tục điện đàm trong tương lai gần”, thông báo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 25/10 cho biết.

Washington và Bắc Kinh đang làm việc để nhất trí nội dung văn bản cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hôm 11/10. Ông từng bày tỏ hy vọng ký thỏa thuận này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai lãnh đạo gặp mặt tại Chile tháng 11.

Nông sản là một trong những lĩnh vực chính trong quá trình thảo luận.

Bắc Kinh muốn Washington dỡ bỏ một số loại thuế hiện hành với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, theo các nguồn thạo tin. Đổi lại, Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa Mỹ như đậu tương.

Mỹ lại muốn Trung Quốc cam kết mua nông sản với thời gian và giá cụ thể. Trung Quốc lại muốn có quyền mua dựa trên điều kiện thị trường.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Căng thẳng giữa hai nước đã khiến thị trường tài chính thế giới chấn động, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc.

“Họ rất muốn có thỏa thuận”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 25/10. “Họ sẽ mua nông sản nhiều hơn mức mọi người có thể nghĩ”.

Ông Trump hồi đầu tháng quyết định hủy kế hoạch tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/10 sau khi hai bên nhất trí sơ bộ về mua bán nông sản, tăng cường tiếp cận thị trường tài chính Trung Quốc, cải thiện bảo vệ tài sản trí tuệ và vấn đề tiền tệ.

Các cố vấn Nhà Trắng hy vọng củng cố tính ràng buộc và thực thi trong thỏa thuận với Bắc Kinh, bao gồm cam kết không ép buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc khi làm ăn tại nền kinh tế số hai thế giới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo