Chủ nhật, 11/4/2021 | 01:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 2/1/2021, 08:18 (GMT+7)

Mỹ trừng phạt ngân hàng Cuba

Theo VnExpress Thứ bảy, 2/1/2021, 08:18 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/1 thông báo đã bổ sung Banco Financiero International (BFI) vào Danh sách Hạn chế Cuba của cơ quan này, do "mang lại lợi ích không cân xứng cho quân đội Cuba" và tài trợ "hoạt động can thiệp của Cuba vào Venezuela". Danh sách Hạn chế Cuba cấm các giao dịch tài chính trực tiếp với thực thể được liệt kê.

"BFI là ngân hàng thương mại do quân đội Cuba kiểm soát, hưởng lợi trực tiếp từ các giao dịch tài chính do người Cuba trả phí tổn, đồng thời trao nhiều quyền tiếp cận ưu đãi cho quân đội và các công ty nhà nước", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một thông cáo.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez sau đó phản đối động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ. "Tôi bác bỏ biện pháp trừng phạt mới của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm thắt chặt phong tỏa chống Cuba. Việc đưa các thực thể Cuba vào danh sách của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm củng cố cuộc bao vây kinh tế vốn không thể phá hủy nổi Cách mạng Cuba sau 62 năm", Ngoại trưởng Rodriguez đăng trên Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington, tháng 11/2020. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington, tháng 11/2020. Ảnh: Reuters.

Động thái của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc đưa Cuba vào "danh sách tài trợ khủng bố". Động thái này sẽ cản trở nghiêm trọng đầu tư nước ngoài và có thể ảnh hưởng tới đường lối ngoại giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tờ New York Times đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra dự thảo đưa Cuba vào "danh sách tài trợ khủng bố", song chưa rõ Ngoại trưởng Pompeo đã ký vào đó hay chưa. Ngoại trưởng Cuba hồi đầu tuần nhắc lại rằng "chính Mỹ che chở cho các nhóm khủng bố chống Cuba".

Hạ nghị sĩ Gregory Meeks, người sắp trở thành Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cảnh báo Pompeo không đưa ra chỉ định khủng bố. "Đây rõ ràng là hành động nguy hiểm khác của Tổng thống Trump và Pompeo nhằm cối gắng trói tay chính quyền sắp tới của Biden", Meeks cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về "những cân nhắc tiềm tàng liên quan đến các chỉ định".

Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba ngày 3/1/1961 sau khi cuộc cách mạng trên quốc đảo giành thắng lợi. Căng thẳng giữa Mỹ và Cuba dịu bớt dưới thời Barack Obama, khi Washington tái lập quan hệ ngoại giao với La Habana và đưa quốc đảo khỏi danh sách tài trợ khủng bố năm 2015. Biden, từng là phó tổng thống dưới thời Obama, chỉ nêu chi tiết chung về chính sách Cuba của mình.

Kể từ khi nhậm chức tháng 1/2017, Trump thắt chặt các hạn chế đối với Cuba mà Obama đã nới lỏng. Tháng 6/2019, chính quyền Trump siết hạn chế đi lại với Cuba, loại bỏ hình thức đi lại theo nhóm với mục đích giáo dục.

Mỹ cũng không cho phép tàu chở khách, tàu giải trí, máy bay tư nhân và công ty đến Cuba. Washington nói rằng động thái này nhằm gây áp lực hơn nữa đối với chính phủ Cuba vì họ ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo