Thứ năm, 13/8/2020 | 16:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/7/2020, 08:28 (GMT+7)

Mỹ trừng phạt 11 công ty Trung Quốc vì người Duy Ngô Nhĩ

Theo VnExpress Thứ ba, 21/7/2020, 08:28 (GMT+7)

Trong thông cáo ngày 20/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết 11 công ty Trung Quốc trên đã tham gia sử dụng các lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác. Trong số này có nhiều công ty dệt may và hai công ty mà Washington cho là "đang phân tích gen được sử dụng để tiếp tục đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác".

Các công ty bị trừng phạt sẽ không được phép mua hàng từ các công ty Mỹ mà không được chính phủ chấp thuận. Đây là nhóm công ty thứ ba tại Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen sau hai đợt trước với 37 thực thể bị Washington công bố trừng phạt vì liên quan cáo buộc tham gia đàn áp tại Tân Cương.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại một phiên điều trần của bộ này ở thủ đô Washington, tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại một phiên điều trần của bộ này ở thủ đô Washington, tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

Từ đầu năm 2017, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các trại tập trung. Bắc Kinh khẳng định các cơ sở là "trung tâm đào tạo nghề" và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo song tuyên bố trên không thuyết phục các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump tháng trước ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương, gồm Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Trung Quốc từng cảnh báo sẽ hành động trả đũa nếu ông Trần bị nhắm mục tiêu trừng phạt, gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là "can thiệp thô bạo" vào vấn đề nội bộ của nước này.

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ trừng phạt các công ty của nước này, cho rằng Mỹ đã vượt qua khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng các biện pháp về kiểm soát xuất khẩu, vi phạm các quy tắc cơ bản về điều chỉnh quan hệ quốc tế và can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo