Thứ sáu, 30/10/2020 | 09:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 23/9/2020, 10:04 (GMT+7)

Mỹ - Trung đấu khẩu tại Liên Hợp Quốc

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 23/9/2020, 10:04 (GMT+7)

“Chúng ta cần buộc Trung Quốc, quốc gia lây lan đại dịch Covid-19 ra thế giới, chịu trách nhiệm”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong bài phát biểu được ghi hình trước hôm 21/9 và phát tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9. Ông cho rằng Bắc Kinh vẫn cho phép người dân rời Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đợt phát dịch trong khi phong tỏa đi lại nội địa.

“Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – gần như bị kiểm soát bởi Trung Quốc – đưa ra những thông báo sai lệch về việc không có bằng chứng lây nhiễm từ người sang người. Sau đó, họ còn sai lầm khi cho rằng những người không biểu hiện triệu chứng sẽ không lây lan bệnh… Liên Hợp Quốc cần buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm vì hành động của họ”.

Ông chủ Nhà Trắng hứa hẹn sẽ phân phối một loại vaccine và khẳng định “chúng ta sẽ đánh bại virus, chấm dứt đại dịch”.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có quan điểm hòa giải hơn trong bài phát biểu phát tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông kêu gọi các quốc gia tăng cường hợp tác để đối phó đại dịch và nhấn mạnh Trung Quốc không có ý định gây “chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất cứ quốc gia nào”.

Đai sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun bác cáo buộc từ ông Trump là “vô căn cứ” và nói “những lời dối trá có lặp lại cả nghìn lần vẫn là dối trá”.

WHO cũng chỉ trích phát biểu từ tổng thống Mỹ.

“Không chính phủ nào kiểm soát chúng tôi”, giám đốc truyền thông WHO Gabby Stern viết trên Twitter. “Ngày 14/1, nhóm phụ trách vấn đề Covid-19 đã phát biểu với truyền thông về khả năng lây nhiễm từ người sang người. Từ tháng 2, các chuyên gia WHO công khai bàn luận về khả năng lây nhiễm từ người nhiễm bệnh không biểu hiện triệu chứng hoặc trước khi có triệu chứng”.

Quan hệ Mỹ - Trung gần đây trở nên căng thẳng vì nhiều vấn đề như Covid-19, thương mại, luật an ninh Hong Kong và cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo