Chủ nhật, 20/6/2021 | 10:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 19/11/2019, 14:48 (GMT+7)

Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận trước Giáng sinh

Theo VnExpress Thứ ba, 19/11/2019, 14:48 (GMT+7)

Vài ngày gần đây, sự lạc quan về khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt thỏa thuận thương mại dần đi xuống, sau các thông tin cho biết Washington và Bắc Kinh còn bất đồng lớn trong một số vấn đề. Hôm qua (18/11), CNBC còn trích lời một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc cho biết nước này đang lo lắng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vẫn chưa đồng ý gỡ thuế nhập khẩu.

Dù vậy, Phó chủ tịch Pimco John Studzinski hôm nay dự đoán hai nước sẽ sớm đạt thỏa thuận. "Đúng là vẫn còn các vấn đề về mục tiêu mua nông sản, chuyển giao công nghệ ép buộc và quy định về tuân thủ thực hiện. Tuy nhiên, tôi cho rằng tầm nhìn của họ vẫn là giải quyết được điều gì đó trước đầu tháng 12 và ký trước Giáng sinh", ông cho biết trong một hội thảo tại Quảng Châu (Trung Quốc), "Tôi cũng nghĩ rằng ông Trump coi đây là việc quan trọng. Ông ấy nhận được nhiều sự ủng hộ từ các CEO muốn có môi trường kinh doanh và quan hệ thương mại ổn định".

Phó chủ tịch Pimco John Studzinski. Ảnh: Pimco

Phó chủ tịch Pimco John Studzinski. Ảnh: Pimco

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước sang năm thứ 2, khiến niềm tin nhà đầu tư đi xuống và hoạt động kinh tế toàn cầu giảm sút. Cả Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Con số này có thể còn tăng nếu đàm phán đổ bể.

Studzinski cũng cho rằng thỏa thuận giai đoạn một không giải quyết được hết các vấn đề giữa hai nền kinh tế này. "Dù thích hay không, chúng ta đều đang phải chứng kiến một sự kiện lớn. Sự kiện lớn thực sự đầu tiên, kể từ sau Đại chiến Thế giới II, đòi hỏi hai nền văn hóa, hai quốc gia độc lập phải tính toán lại mối quan hệ. Thế giới sẽ mạnh mẽ hơn, ổn định hơn nếu họ tìm được cách dung hòa lợi ích, thay vì đối đầu nhau", ông nói.

Studzinski lý giải rằng nhìn theo nhiều góc độ, Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế có tính "bổ sung". Lấy ví dụ về công nghệ, ông cho biết Mỹ có các chuyên gia công nghệ lâu năm được đào tạo tại Thung lũng Silicon. Trong khi đó, Trung Quốc có khả năng và kinh nghiệm sản xuất những linh kiện "cực kỳ phức tạp". Hai bên vì thế hoàn toàn có thể phối hợp với nhau để làm lợi cho cả thế giới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo