Thứ ba, 16/8/2022 | 11:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 15/8/2020, 09:15 (GMT+7)

Mỹ, Trung bất ngờ hoãn họp đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ bảy, 15/8/2020, 09:15 (GMT+7)

Các quan chức của Washington và Bắc Kinh dự kiến họp trực tuyến hôm nay, 6 tháng sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký hồi tháng 1 bắt đầu có hiệu lực, với sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết cuộc họp đã bị hoãn và hai bên chưa ấn định ngày họp mới. Một lý do được cho là liên quan đến hội nghị Bắc Đới Hà tổ chức tại khu nghỉ mát cùng tên ở đông bắc Trung Quốc.

Việc hoãn họp đánh giá không phản ánh vấn đề nào liên quan thỏa thuận giai đoạn 1, một nguồn tin nói.

Tổng thống Donald Trump ngày 14/8 nhắc lại quan điểm của ông rằng thỏa thuận thương mại “đang được thực hiện rất tốt” nhưng không bình luận về việc hoãn họp. Nhà Trắng đề nghị các phóng viên chuyển câu hỏi liên quan đến văn phòng đại diện thương mại Mỹ.

Theo một nguồn thạo tin khác, giới chức Mỹ cũng muốn cho Trung Quốc thêm thời gian để tăng mua hàng hóa Mỹ, cải thiện tính chính trị khi họp đánh giá.

Khối lượng nông sản, hàng hóa sản xuất, năng lượng và dịch vụ Trung Quốc mua từ Mỹ vẫn chưa đủ nhiều để đạt mục tiêu tăng 77 tỷ USD so với mức năm 2017.

Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi từ sau đợt phong tỏa để ngăn Covid-19 hồi đầu năm, khối lượng hàng mua gia tăng. Ngày 14/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo về thương vụ bán 126.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc. Các công ty dầu quốc doanh Trung Quốc đã đặt trước tàu chở dầu với tổng sức chứa ít nhất 20 triệu thùng dầu thô Mỹ cho tháng 8 và 9.

Các quan chức chính quyền Trump từng ám chỉ họ hài lòng với tiến độ mua bán trong vài tuần gần đây và không có ý định từ bỏ thỏa thuận. Ngoài tăng mua hàng hóa, Trung Quốc còn cần tăng khả năng tiếp cận thị trường cho công ty dịch vụ tài chính Mỹ, tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ và loại bỏ một số rào cản trong thương mại nông nghiệp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo