Thứ sáu, 7/8/2020 | 07:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 26/6/2019, 16:49 (GMT+7)

Mỹ - Triều đang bí mật thảo luận về hội nghị thượng đỉnh lần ba

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 26/6/2019, 16:49 (GMT+7)

"Cả Mỹ và Triều Tiên đã có những cuộc trao đổi liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay cho hay. "Cần lưu ý rằng các cuộc đàm phán bí mật đã bắt đầu, dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau mà hai bên có được thông qua hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội".

Thông tin được ông Moon đưa ra khi trả lời câu hỏi của một số phóng viên nước ngoài tới Hàn Quốc. Ông cho rằng không có lý do gì để nói về sự "bế tắc" trong đàm phán Mỹ - Triều chỉ bởi vì hai bên không có những cuộc trao đổi chính thức hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm Washington đã thúc giục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán cấp làm việc "sớm nhất có thể". Ông Moon không nói rõ thời gian và cách thức Mỹ đưa ra đề xuất trên, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/6 cho biết Washington rất sẵn sàng nối lại các thỏa thuận với Bình Nhưỡng "bất cứ lúc nào", chỉ cần Triều Tiên ra tín hiệu rằng họ muốn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Pompeo cũng hy vọng bức thư "tốt đẹp" mà Tổng thống Mỹ gửi tới lãnh đạo Triều Tiên mới đây sẽ mang tới nền tảng tốt để hai bên tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng "khả năng rất cao" là hai bên sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 23/6 cho biết bức thư của Tổng thống Trump có "nội dung xuất sắc" và lãnh đạo Triều Tiên sẽ "nghiêm túc suy nghĩ" về bức thư, nhưng không nói thêm chi tiết.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra hồi tháng hai ở Hà Nội nhưng không đạt được thỏa thuận. Hai bên không tìm được tiếng nói chung trong việc kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải quyết các yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn thể hiện vai trò trung gian hòa giải tích cực nhằm nối lại các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng. Seoul tuyên bố điều này góp phần lập lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo