Thứ tư, 28/9/2022 | 04:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 14/10/2021, 21:59 (GMT+7)

Mỹ tìm cách làm 'tan băng' quan hệ với WTO

Theo BNews Thứ năm, 14/10/2021, 21:59 (GMT+7)
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: US CHINA/ TTXVN

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: US CHINA/ TTXVN

Bà Tai nhấn mạnh: "Tất cả chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chúng ta đều muốn tổ chức này thành công". Tuy nhiên, bà cho rằng WTO cần phải "linh hoạt".

Theo bà Tai, Mỹ đang tìm cách làm "tan băng" quan hệ với tổ chức thương mại toàn cầu này và cải thiện Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO. Bà cho rằng việc cải cách WTO có thể thành công nếu WTO linh hoạt hơn, thay đổi cách tiếp cận vấn đề chung, nâng cao tính minh bạch và bao trùm, cũng như khôi phục các cuộc thảo luận quan trọng của tổ chức.

Ban Phúc thẩm gồm 7 thành viên của WTO có thể giữ nguyên, sửa đổi hoặc đảo ngược những kết luận ban đầu của cơ quan giải quyết tranh chấp.

Trước đó, Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ hàng loạt việc bổ nhiệm thẩm phán mới cho Ban Phúc thẩm của DBS, khiến cơ quan vốn được xem là tòa án cấp cao nhất giải quyết các tranh chấp thương mại toàn cầu này không còn đủ thẩm phán để hoạt động và bị tê liệt.

Theo quy định, các vụ tranh chấp cần được tối thiểu 3 thẩm phán xem xét, song họ phải rời đi do hết nhiệm kỳ. Chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc WTO vượt quá quyền hạn của mình với các phán quyết được coi là vi phạm chủ quyền quốc gia.

Bà Tai cũng lưu ý rằng các điều khoản giải quyết tranh chấp đã khiến các vụ kiện bị kéo dài, tốn kém và gây nhiều tranh cãi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo