Thứ sáu, 26/2/2021 | 20:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 18/12/2020, 16:00 (GMT+7)

Mỹ thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Theo VnExpress Thứ sáu, 18/12/2020, 16:00 (GMT+7)

Theo hai nguồn tin của Reuters, Mỹ đã bổ sung thêm hàng chục doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất chip lớn nhất nước này SMIC vào danh sách đen hôm 18/12.

Reuters đánh giá đây là động thái mới nhất trong nỗ lực củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc của Trump. Nó diễn ra chỉ vài tuần trước khi Joe Biden nhậm chức. Trước đó, Trump cũng được dự đoán tăng thêm các biện pháp trừng phạt với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng.

Mỹ dự kiến bổ sung khoảng 80 doanh nghiệp và chi nhánh của nó vào danh sách đen, hầu như đều là doanh nghiệp Trung Quốc. Những doanh nghiệp này sẽ giống như Huawei không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ.

Theo Bloomberg, cổ phiếu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã giảm khoảng 4,3% trong phiên giao dịch chiều nay sau thông tin trên.

Các doanh nghiệp gồm Huawei và SMIC đã bị kẹt giữa cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. SMIC nằm trong trung tâm của kế hoạch xây dựng ngành công nghiệp chất bán dẫn tầm cỡ thế giới và từ bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ của Bắc Kinh. Còn Washington coi sự phát triển của các doanh nghiệp Trung Quốc là một mối đe dọa chính trị tiềm ẩn. Danh sách này có khả năng làm tê liệt tham vọng dài hạn của Bắc Kinh bằng cách tước đi các công nghệ, thiết bị, linh kiện quan trọng.

Để đối phó với sự đàn áp ngày càng gia tăng của Mỹ, Trung Quốc đang lên kế hoạch cung cấp rộng rãi chất bán dẫn thế hệ thứ ba trong 5 năm tới, nhằm tăng cường việc tự cung trong nước cho hoạt động sản xuất chip. SMIC dự kiến đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực này.

Chính quyền Trump sử dụng danh sách đen – hiện gồm 275 công ty và chi nhánh của nó để đánh vào các lĩnh vực quan trọng của Trung Quốc. Nguồn tin của Reuters cho biết, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến nêu tên một số doanh nghiệp mà Washington cho rằng có quan hệ với quân đội Trung Quốc, cũng như một số có liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo