Thứ hai, 6/2/2023 | 00:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 23/11/2021, 14:02 (GMT+7)

Mỹ tái đề cử chủ tịch Fed giúp nhà đầu tư ‘thở phào nhẹ nhõm’

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 23/11/2021, 14:02 (GMT+7)

Nhiều nhà đầu tư hy vọng Jerome Powell, từng được đề cử bởi cựu Tổng thống Donald Trump năm 2017, sẽ được tái đề cử bởi người kế nhiệm Joe Biden thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Ngày 22/11, Tổng thống Biden đã đề cử Powell nhiệm kỳ thứ hai và Lael Brainard, một thành viên hội đồng thống đốc, là phó chủ tịch. Brainard trước đó cũng là ứng viên tiềm năng để thay thế Powell.

Tổng thống Biden còn 3 vị trí tại Fed cần bổ sung, gồm phó chủ tịch phụ trách giám sát, và dự kiến ra quyết định vào đầu tháng 12.

Nhiệm kỳ hiện tại của Powell, dự kiến kết thúc tháng 2/2022, cho thấy ảnh hưởng tích cực với tài sản rủi ro, với S&P 500 tăng 69,7% từ khi ông được bổ nhiệm ngày 5/2/2018, và liên tục lập đỉnh phần nào nhờ các biện pháp khẩn cấp Fed triển khai để ứng phó ảnh hưởng từ Covid-19.

“Phản ứng của tôi là phần nào nhẹ nhõm”, Peter Tuz, chủ tịch Chase Investment Counsel, Charlottesville, bang Virginia, nói. “Ông ấy là người kiểm soát tình huống tốt, tôi nghĩ mọi người nhìn chung thích những chính sách được triển khai ngay khi Covid-19 trở thành một rắc rối”.

Theo Tuz, Powell “được lưỡng đảng ưa thích và ông cũng là một thế lực khá ổn định”.

Traders work as a screen shows Federal Reserve Chairman Jerome Powell's news conference after the U.S. Federal Reserve interest rates announcement on the floor of the New York Stock Exchange (NYSE) in New York, U.S., September 18, 2019. REUTERS/Brendan McDermid

Nhân viên môi giới tại sàn chứng khoán New York ngày 18/9/2019. Ảnh: Reuters.

Powell luôn được ưa thích nhưng được cho là kém nổi trội hơn sau khi tỷ lệ cược ông được tái bổ nhiệm giảm sâu vì những chỉ trích từ phe Dân chủ cấp tiến và bê bối giao dịch trong các quan chức Fed. 

Tỷ lệ đặt cược trên PredictIt cho thấy Powell có 79% khả năng được Thượng viện thông qua tính đến sáng 22/11, giảm từ mức 90% của ngày 12/9, trong khi tỷ lệ thống đốc Fed Lael Brainard được đề cử tăng lên 23% từ mức 6% trong tháng 9.

Đội ngũ lãnh đạo tại Fed là yếu tố quan trọng với thị trường và quyết định của Biden càng làm gia tăng tầm quan trọng bởi Fed sẽ bắt đầu siết hỗ trợ 120 tỷ USD trái phiếu trong tháng 11. Đồng thời Fed đang đối mặt lạm phát tăng kỷ lục vì các chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. 

“Thị trường sẽ coi quyết định của chính quyền Biden là một tín hiệu nhẹ nhõm”, Robert Pavlik, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Dakota Wealth Management, đánh giá.

Pavlik nói Brainard giữ vị trí phó chủ tịch “ít nhất sẽ tạo ra áp lực để Powell không tăng lãi suất quá nhanh”.

Brainard, được đề cử vào hội đồng thống đốc Fed bởi cựu Tổng thống Barack Obama năm 2014, được coi là có quan điểm nới lỏng hơn Powell, một phần bởi việc bà muốn giữ chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi có thêm tiến triển trong phục hồi việc làm.

Trước khi Tổng thống Biden có thông báo chính thức, thị trường đã tính đến khả năng Brainard được thăng chức và thông tin về Powell khiến thị trường thu nhập cố định phải tính vào “một chút thắt chặt từ Fed” trong khi cổ phiếu ngân hàng tăng giá, “do Brainard được coi là mềm mỏng hơn trong chính sách tiền tệ”, theo giới phân tích tại TD Securities. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, diễn biến ngược chiều giá, tăng với kỳ hạn 2 năm và 5 năm lên cao nhất kể từ đầu năm 2020. USD tăng giá, S&P 500 chạm đỉnh lịch sử mới nhưng không giữ được đến hết phiên 22/11.

Về lãi suất, các chỉ số tương lai đã tính hoàn toàn vào giá kịch bản tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 6, tăng từ mức hơn 90% trước thông báo từ Nhà Trắng.

Giới phân tích nói trong môi trường lạm phát cao, sự khác biệt giữa Powell và Brainard sẽ “cơ bản không khác nhau” nhưng “có thể một người sẽ muốn tăng tốc siết hỗ trợ” vào tháng 12.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo