Chủ nhật, 29/5/2022 | 06:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 12/2/2022, 21:09 (GMT+7)

Mỹ sơ tán hầu hết nhân viên sứ quán ở Ukraine

Theo VnExpress Thứ bảy, 12/2/2022, 21:09 (GMT+7)

"Ngày 12/2, Bộ Ngoại giao yêu cầu hầu hết nhân viên được Mỹ tuyển dụng trực tiếp rời khỏi đại sứ quán tại Kiev, do mối đe dọa liên tục về hành động quân sự của Nga", Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay ra khuyến cáo đi lại.

Khuyến cáo cũng kêu gọi công dân Mỹ không đến khu vực này và những người vẫn ở Ukraine rời đi "ngay lập tức".

Vào 13/2, đại sứ quán Mỹ ở Kiev sẽ dừng tất cả dịch vụ lãnh sự và đại sứ quán sẽ "duy trì sự hiện diện lãnh sự nhỏ ở Lviv, Ukraine để xử lý các trường hợp khẩn cấp, nhưng sẽ không thể cung cấp hộ chiếu, thị thực hoặc các dịch vụ lãnh sự thông thường".

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev sau đó thông báo trên Twitter rằng dù giảm phần lớn nhân viên ngoại giao, "đội ngũ nòng cốt của đại sứ quán và các đồng nghiệp tận tâm người Ukraine" vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao không ngừng nghỉ để hỗ trợ an ninh, dân chủ và thịnh vượng của Ukraine.

Cờ Mỹ bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine tháng trước. Ảnh: Reuters.

Cờ Mỹ bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine tháng trước. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó yêu cầu người thân của các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Kiev rời đi. Nhân viên không thiết yếu có thể rời đi nếu muốn. Động thái mới được đưa ra khi Washington tăng cường cảnh báo về khả năng Moskva tấn công Kiev.

Ngoài ra, hai nguồn tin ngoại giao hôm nay nói với Reuters rằng Mỹ sẽ rút nhân viên tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE). OSCE không đáp ứng yêu cầu bình luận.

OSCE tiến hành các hoạt động ở Ukraine, bao gồm một phái đoàn giám sát dân sự tại khu vực ly khai ở miền đông đất nước, nơi cuộc chiến nổ ra vào năm 2014 đã khiến hơn 14.000 người thiệt mạng.

Lầu Năm Góc ngày 11/2 thông báo gửi thêm 3.000 quân chiến đấu tới Ba Lan để tập hợp cùng với 1.700 quân đã có mặt ở đó, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với các đồng minh NATO. Nhóm binh sĩ này sẽ rời căn cứ ở Fort Bragg, Bắc Carolina trong vài ngày tới và đến Ba Lan vào tuần tới. Nhiệm vụ của lực lượng này là huấn luyện và cung cấp khả năng răn đe nhưng không tham chiến ở Ukraine.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, cảnh báo công khai rằng tất cả công dân Mỹ ở Ukraine nên rời khỏi nước này càng sớm càng tốt. Ông Sullivan nói Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể phát lệnh tấn công bất kỳ lúc nào.

Từ tháng 11/2021, tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga dồn khoảng 100.000 quân áp sát biên giới Ukraine với kế hoạch tiến đánh, trong khi Nga gọi những cáo buộc này là "tin giả". Moskva nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự sát biên giới phía tây là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Trước đợt điều quân của Nga, Mỹ điều chiến hạm và oanh tạc cơ B-1B tham gia "diễn tập ngoài kế hoạch" của NATO tại Biển Đen, với hai thành viên của liên minh là Thổ Nhĩ Kỳ và Romania cùng Ukraine.

Ngoài ra, Mỹ và một số đồng minh NATO tiếp tục bán và viện trợ vũ khí cho Ukraine. Với ủng hộ từ Mỹ, Ukraine leo thang chiến sự với phe ly khai ở miền đông sau nhiều năm giao tranh hạ nhiệt.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo