Thứ ba, 16/8/2022 | 14:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 13/4/2021, 14:07 (GMT+7)

Mỹ quyết ngăn chặn tái diễn 'cơn khát' chất bán dẫn

Theo BNews Thứ ba, 13/4/2021, 14:07 (GMT+7)

Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden họp trực tuyến với các quan chức điều hành của 19 hãng công nghệ toàn cầu. Tại đây, ông khẳng định nước Mỹ cần phải xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng độc lập để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tương tự tái diễn trong tương lai.

Phát biểu với lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Alphabet/Google, Intel, Samsung Electronics, Tổng thống Biden thể hiện quyết tâm duy trì vị thế dẫn đầu của Mỹ trên trường quốc tế.

Ông cho biết cũng như nhiều nước khác, Mỹ đang tăng cường đầu tư vào nhiều lĩnh vực như cung ứng chất bán dẫn và pin.

Theo ông, nước này cần xây mới hệ thống cơ sở hạ tầng độc lập, chứ không dừng ở sửa chữa và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có, qua đó sẽ tạo ra hàng triệu việc làm, tái thiết nước Mỹ, bảo vệ chuỗi cung ứng và hồi sinh ngành sản xuất của nền kinh tế số một thế giới này sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Do thiếu nguồn cung chất bán dẫn, các hãng sản xuất ôtô của Mỹ, trong đó có GM và Ford, đã tạm thời đóng cửa một số nhà máy sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng.

lk-lkafpa20210122221417gbco-sv-6912-6199

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Thực trạng này cũng đã tác động đến ngành sản xuất thiết bị điện tử, tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá thành các sản phẩm tiện ích phổ biến như máy chơi game và các loại máy tính bảng.

Cuộc họp diễn ra có liên quan đến sắc lệnh ngày 24/2 của Tổng thống Biden yêu cầu các cơ quan liên bang trong 100 ngày có đánh giá về chuỗi cung ứng chất bán dẫn và 3 lĩnh vực trọng yếu gồm dược phẩm, khoáng sản thiết yếu và pin dung lượng lớn.

Hiện các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang tập trung xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn bổ sung. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, việc khắc phục chuỗi cung cứng này sẽ có những hạn chế.

Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách thúc đẩy kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD.

Một văn kiện được Nhà Trắng công bố hồi tuần trước về kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng nêu trên cho thấy giới chức nước này đã nhất trí cấp 50 tỷ USD cho một đơn vị trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ hỗ trợ sản xuất hàng hóa thiết yếu, đồng thời ủng hộ dự luật được trình tại quốc hội nước này về việc đầu tư khoản 150 tỷ USD cho ngành sản xuất và nghiên cứu phát triển chất bán dẫn.

Liên quan đến gói đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD, Tổng thống Biden khẳng định chính quyền sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, cơ quan lập pháp và hai đảng gồm Cộng hòa và Dân chủ để kế hoạch này nhanh chóng được thông qua, đáp ứng kỳ vọng tạo ra hàng triệu việc mới và trở thành khoản đầu tư một lần trong một thế hệ cho tương lai của nước Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo