Chủ nhật, 27/9/2020 | 23:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 6/8/2020, 10:25 (GMT+7)

Mỹ muốn cấm nhiều ứng dụng Trung Quốc

Theo VnExpress Thứ năm, 6/8/2020, 10:25 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 5/8 nói Mỹ muốn cấm các ứng dụng Trung Quốc không đáng tin cậy trên cửa hàng ứng dụng của các nhà mạng và hãng sản xuất điện thoại di động của Mỹ.

"Với công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok, WeChat và một số khác là những mối đe dọa đáng kể với dữ liệu cá nhân Mỹ, thậm chí còn là công cụ kiểm duyệt nội dung", Pompeo nói trong cuộc họp báo tại Washington.

Ông cũng tuyên bố Mỹ muốn ngăn các ứng dụng Mỹ được cài đặt sẵn hoặc cho phép tải về trên điện thoại hoặc thiết bị không dây do các hãng Trung Quốc như Huawei sản xuất.

Chính phủ Mỹ sẽ tìm cách hạn chế khả năng những nhà cung cấp dịch vụ Trung Quốc thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu nhạy cảm tại Mỹ, Pompeo nói, nhắc tới những tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc như Alibaba, Baidu và Tencent.

Pompeo đưa ra tuyên bố hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu hãng công nghệ Trung Quốc ByteDance bán ứng dụng TikTok cho một công ty Mỹ hoặc phải ngừng hoạt động vào giữa tháng 9. Mỹ cáo buộc TikTok thu thập lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ từ hàng trăm triệu người dùng Mỹ và có thể chuyển cho tình báo Trung Quốc, nhưng tập đoàn này bác bỏ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi họp báo tại thủ Washington, ngày 5/8. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi họp báo tại thủ Washington, ngày 5/8. Ảnh: AFP.

Động thái nhằm vào ứng dụng và dịch vụ điện toán đám mây sẽ mở rộng chương trình Hướng đi 5G sạch, vốn được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 29/4. Chương trình là một sáng kiến đa quốc gia nhằm ngăn Huawei và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khác của Trung Quốc thống trị dịch vụ viễn thông 5G.

Mỹ cho rằng công nghệ của Huawei có thể tạo cơ hội cho tình báo Trung Quốc dễ dàng khai thác thông tin liên lạc tại các quốc gia khác. Chính phủ Mỹ đã cấm thiết bị Huawei, ngăn các cơ quan và doanh nghiệp trong nước sử dụng sản phẩm của tập đoàn công nghệ Trung Quốc này.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh bày tỏ quan ngại về chương trình Mạng lưới Sạch của Mỹ, gọi đây là hành vi bắt nạt và trái với ý tưởng về tự do thương mại.

"Việc Mỹ bắt nạt trên lĩnh vực 5G không chỉ làm suy yếu các quy tắc công bằng thương mại quốc tế, mà còn gây thiệt hại cho môi trường của thị trường tự do toàn cầu. Mỹ không đủ điều kiện để xây dựng cái gọi là Mạng lưới Sạch", đại sứ Lưu Hiểu Minh đăng trên Twitter ngày 5/8.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo