Thứ hai, 21/6/2021 | 06:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 9/5/2021, 10:00 (GMT+7)

Mỹ lo Trung Quốc, Nga giành lợi thế nếu miễn trừ bản quyền vaccine

Theo Vietnamplus Chủ nhật, 9/5/2021, 10:00 (GMT+7)

Các quan chức chính quyền và ngành dược phẩm sinh học Mỹ ngày 8/5 tiết lộ Washington đang xem xét những cách thức nhằm đảm bảo rằng chính sách miễn trừ bản quyền vaccine phòng Covid-19 là để hỗ trợ các nước nghèo, thay vì chuyển giao công nghệ dược phẩm sinh học nhạy cảm của nước này cho Trung Quốc và Nga.

Nhiều công ty và một số quan chức của Mỹ lo ngại rằng lập trường ủng hộ của Tổng thống Joe Biden đối với chính sách miễn trừ bản quyền vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp Trung Quốc đi trước nhiều năm trong hoạt động nghiên cứu và sẽ làm xói mòn lợi thế của Mỹ trong lĩnh vực dược phẩm sinh học.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Biden cho hay mặc dù ưu tiên hiện nay là cứu được nhiều người, song Mỹ "sẽ muốn phân tích ảnh hưởng của chính sách miễn trừ đối với Nga và Trung Quốc trước khi có hiệu lực để đảm bảo rằng chính sách này phù hợp với mục đích".

Theo một nguồn thạo tin, một bản tài liệu gồm các câu hỏi và trả lời do cơ quan quản lý của Mỹ soạn thảo và được chia sẻ với các đại diện trong ngành cũng thừa nhận những mối lo ngại rằng quyết định chia sẻ quyền sở hữu trí tuệ có thể làm tổn hại đến lợi thế cạnh tranh của Washington so với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, tài liệu cũng cho biết chính quyền Tổng thống Biden tin rằng có thể giải quyết những mối lo ngại đó thông qua tiến trình đàm phán trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), song không nêu rõ cách thức để đạt được mục tiêu này.

Trước đó, Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ ủng hộ miễn trừ bản quyền vaccine phòng Covid-19 trên toàn cầu và sẽ đàm phán các điều khoản liên quan tại WTO nhằm hỗ trợ các nước nghèo có thể tự sản xuất vaccine.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo