Thứ hai, 21/10/2019 | 06:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 8/10/2019, 09:53 (GMT+7)

Mỹ liệt 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ ba, 8/10/2019, 09:53 (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump liệt 28 công ty của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc họ vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng người Hồi giáo tại Tân Cương. Các công ty này bị cấm làm ăn với doanh nghiệp Mỹ mà không được chính quyền Tổng thống Trump cấp phép.

"Cụ thể, các công ty này đã vi phạm và lạm dụng nhân quyền để đàn áp, tự ý giam giữ cũng như sử dụng công nghệ giám sát tân tiến để chống lại người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan và Hồi giáo ở Tân Cương", bộ Thương mại Mỹ khẳng định trong thông báo phát đi ngày 7/10.

ai-1423-1570500065.jpg

 4 trong số 8 công ty này hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và sản xuất video giám sát. Ảnh: Wall Street Journal. 

Trong số đó là công ty Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology, cả hai hiện nắm giữ 1/3 thị phần của thị trường video giám sát toàn cầu và đã lắp đặt camera trên toàn thế giới.

Danh sách đen của Mỹ cũng nhằm vào SenseTime Group, công ty khởi nghiệp về trí tuệ có giá trị nhất thế giới và Megvii Technology, một doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng lĩnh vực đang lên kế hoạch huy động vốn 1 tỷ USD ở Hong Kong. Được hỗ trợ bởi tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding, 2 công ty này hiện dẫn đầu trong tham vọng thống trị trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc trong những năm tới.

Động thái này được công bố cùng ngày các quan chức Mỹ và Trung Quốc bắt đầu triển khai công tác chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao sẽ diễn ra vào ngày 10/10 tại Washington.

SenseTime, Dahua và Megvii hiện chưa có bình luận về sự việc trên. Trong khi đó, Hikvision cho biết: "Công ty kịch liệt phản đối quyết định của chính phủ Mỹ. Quyết định này sẽ hủy hoại nỗ lực của các công ty toàn cầu nhằm cải thiện nhân quyền trên toàn thế giới. Trừng phạt Hikvision đồng nghĩa ngăn cản các công ty toàn cầu liên lạc với chính phủ Mỹ, làm tổn hại đến đối tác kinh doanh tại Mỹ của Hikvision và tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo