Thứ bảy, 6/3/2021 | 05:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 16/1/2021, 09:42 (GMT+7)

Mỹ kết luận điều tra cáo buộc thao túng tiền tệ: 'Sẽ chưa có hành động gì với Việt Nam'

Như Tâm (Theo USTR) Thứ bảy, 16/1/2021, 09:42 (GMT+7)

Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 15/1 công bố kết quả điều tra theo Mục 301 về chính sách định giá tiền tệ của Việt Nam, theo đó vẫn cho rằng các hành động, chính sách của Việt Nam (bao gồm can thiệp thị trường ngoại hối quá mức và các động thái khác) là "bất hợp lý và tạo gánh nặng hoặc cản trở thương mại Mỹ". USTR đã tham vấn Bộ Tài chính Mỹ trước khi đưa ra những kết quả cho cuộc điều tra được bắt đầu hồi tháng 10/2020.

Tuy nhiên, USTR cũng khẳng định sẽ "chưa có hành động cụ thể nào ở thời điểm này" liên quan đến Mục 301 nhưng sẽ tiếp tục đánh giá các lựa chọn sẵn có. “Tôi hy vọng Mỹ và Việt Nam có thể tìm ra hướng đi giải quyết các quan ngại của chúng tôi”,  Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói.

Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer. Ảnh: Reuters.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 12 công bố Báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô và tỷ giá hối đoái của các đối tác thương mại chính của Mỹ trong đó cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ theo Đạo luật tạo thuận lợi và thực thi thương mại 2015 (Đạo luật 2015).

Một quốc gia bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ nếu thỏa mãn các tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP, can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ.

Xét cả về tiêu chí nêu trên, cũng như thực tế kinh doanh và điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam nhiều năm qua, có thể khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ, theo Cổng thông tin Điện tử Chính phủ.

Cuối tháng 12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề điều hành chính sách tiền tệ. Thủ tướng khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, nên việc điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế. Trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cuối tuần qua, Cố vấn An ninh Quốc gia O'Brien cũng đánh giá cao Việt Nam hợp tác với phía Mỹ trong quá trình tham vấn về điều tra cáo buộc nêu trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo