Thứ tư, 21/10/2020 | 17:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 15/1/2020, 09:10 (GMT+7)

Mỹ giữ nguyên thuế hiện hành với Trung Quốc tới khi đạt thỏa thuận giai đoạn 2

Thanh Long (Theo Bloomberg, Reuters) Thứ tư, 15/1/2020, 09:10 (GMT+7)

Ngày 14/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định việc cắt giảm thuế sẽ phụ thuộc vào việc Washington và Bắc Kinh có đạt thỏa thuận giai đoạn 2 hay không. Tuy nhiên, ông Mnuchin cho biết không có mối liên hệ cụ thể nào giữa việc giảm thuế với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. 

"Những dòng thuế hiện hành được giữ nguyên cho tới khi 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 2. Nếu Tổng thống Donald Trump có thể nhanh chóng đàm phán xong thỏa thuận giai đoạn 2, ông ấy sẽ xem xét giảm thuế. Nếu không, sẽ không có đợt giảm thuế nào nữa. Việc này không liên quan tới cuộc bầu cử hay bất kỳ điều gì khác. Không có thỏa thuận bí mật nào hết", ông Mnuchin nói. 

mnuchin-png52-2446-1579053221.png

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định việc cắt giảm thuế sẽ phụ thuôc vào việc Washington và Bắc Kinh có đạt thỏa thuận giai đoạn 2 hay không. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bloomberg trích lời nguồn cận tin cho biết thuế hiện hành mà Mỹ áp dụng với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ được giữ nguyên cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11. Việc cắt giảm những dòng thuế đó sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Trung Quốc. 

10 tháng sau khi ký thỏa thuận giai đoạn 1 tại Nhà Trắng, Mỹ sẽ đánh giá tiến độ thực hiện các điều khoản của Trung Quốc và có thể xem xét giảm thêm thuế với 360 tỷ USD hàng hóa của đối phương. Thông tin về khoảng thời gian đánh giá có thể không được cụ thể hóa trong nội dung của thỏa thuận giai đoạn 1. Ngoài ra, Mỹ vẫn giữ kế hoạch giảm thuế về 7,5% với khoảng 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được công bố vào tháng 12/2019. 

Liên quan tới nội dung thỏa thuận giai đoạn 1, trong một thông báo chung, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay: "Phần duy nhất của thỏa thuận không được công khai là phụ lục chi tiết về khối lượng nông sản Mỹ mà Trung Quốc phải mua. Không có thỏa thuận bằng miệng hay văn bản nào khác giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề này, và cũng không có điều khoản nào về việc giảm thuế trong tương lai". 

Trả lời Fox Business Network, ông Mnuchin cho biết Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong vòng 2 năm tới. Ngoài ra, giai đoạn 2 sẽ giải quyết vấn đề cải cách cơ cấu của Trung Quốc. 

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump dự kiến ký thỏa thuận giai đoạn 1  ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Nội dung thỏa thuận sẽ được công bố vào cùng ngày, ngay trước lễ ký.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo