Thứ bảy, 4/2/2023 | 03:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 4/12/2021, 08:50 (GMT+7)

Mỹ đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ bảy, 4/12/2021, 08:50 (GMT+7)

Trong báo cáo tiền tệ bán niên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có đối tác thương mại chủ chốt nào của Mỹ tìm cách thao túng tiền tệ nhằm giành lợi thế thương mại hay ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả trong 4 quý tính đến tháng 6/2021.

Báo cáo cho biết Việt Nam cùng Đài Loan vượt các ngưỡng về thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và can thiệp tỷ giá hối đoái, và sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam, Đài Loan để giải quyết các quan ngại của Washington.

Bộ Tài chính Mỹ “hài lòng với tiến triển Việt Nam đạt được tính đến thời điểm này” và sẽ tiếp tục quá trình can dự được khởi động hồi tháng 5 với Đài Loan. “Quá trình can dự bao gồm kêu gọi xây dựng một kế hoạch với các hành động cụ thể để giải quyết những nguyên nhân tiềm ẩn khiến tiền tệ bị định giá thấp và mất cân bằng với bên ngoài”, Bộ Tài chính Mỹ nhắc đến việc can dự với Đài Loan.

Báo cáo chỉ trích việc Trung Quốc thiếu minh bạch về cơ chế tỷ giá hối đoái, dẫn chứng chênh lệch đáng kể giữa tài sản ngoại hối của ngân hàng trung ương Trung Quốc và số liệu thanh toán ngoại hối ròng, cho thấy có sự can thiệp thông qua các ngân hàng quốc doanh. Mỹ “sẽ tiếp tục theo dõi cách Trung Quốc quản lý ngoại hối, dòng vốn, các biện pháp bảo mật vĩ mô và tác động tiềm ẩn từ những chính sách này đến tỷ giá hối đoái”.

download-121-6360-1638582238.jpg

Bên ngoài tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington D.C. ngày 6/8/2018. Ảnh: Reuters.

Ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có đủ bằng chứng để kết luận rằng Việt Nam thao túng tiền tệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ. Động thái này đảo ngược quyết định của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump hồi tháng 12/2020, lần đầu tiên đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ đưa ra quyết định trên dựa theo 3 tiêu chí: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP); can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Thụy Sĩ, trong báo cáo công bố ngày 3/12, chỉ vượt 2 trong số 3 tiêu chí, nhưng Washington sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các chính sách của Thụy Sĩ thêm một năm nữa, chuyển Thụy Sĩ vào “Danh sách Giám sát” gồm những đối tác thương mại chủ chốt cần theo dõi chặt chẽ. 11 quốc gia khác cũng có tên trong danh sách là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italia, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico.

Theo TTXVN, trong quá trình làm việc với Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng nhiều giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ cũng như trong hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã được Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận.  

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến tới quan hệ thương mại hài hoà, bền vững. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo