Thứ hai, 27/9/2021 | 19:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 25/8/2021, 16:53 (GMT+7)

Mỹ đánh giá lại chính sách thương mại với Trung Quốc

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ tư, 25/8/2021, 16:53 (GMT+7)

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai ngày 24/8 cho biết “chính quyền Biden – Harris cùng USTR đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách thương mại Mỹ - Trung”. Bà hiểu quy mô của quan hệ thương mại Mỹ - Trung và Mỹ vẫn giữ cam kết “giải quyết các chính sách thương mại bất bình đẳng cùng hành vi phi thị trường của Trung Quốc làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người lao động Mỹ”.

Michael Hirson, trưởng bộ phận về Trung Quốc và Đông Bắc Á tại công ty tư vấn Eurasia Group, chỉ ra rằng Tổng thống Joe Biden có thể thuyết phục các quốc gia G7 ra tuyên bố mạnh mẽ đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Biden “vẫn chưa nêu cụ thể về một chiến lược thương mại hay cách tiếp cận thực sự hiệu quả trong ứng phó sức mạnh kinh tế của Trung Quốc”, theo Hirson.

Căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc gia tăng từ thời cựu tổng thống Donald Trump, dẫn đến cuộc chiến thuế quan áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Tình trạng này còn lan sang cả lĩnh vực công nghệ và tài chính.

Các công ty Mỹ và doanh nghiệp nước ngoài khác từ lâu đã phàn nàn về việc bất bình đẳng trong tiếp cận thị trường Trung Quốc, thiếu chính sách bảo vệ tài sản trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước cho biết hai nước vẫn “liên lạc bình thường” về thương mại.

Kim ngạch thương mại Mỹ - Trung vẫn tăng bất chấp căng thẳng chính trị. 

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2020, nhập khẩu tăng 50,4%, theo số liệu từ Wind Information. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng hơn nữa trong tháng 7 lên 35,42 tỷ USD, bất chấp các nỗ lực của Trump nhằm giảm tình trạng này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo