Thứ bảy, 24/10/2020 | 07:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 26/11/2019, 20:00 (GMT+7)

Mỹ có còn cửa thắng Trung Quốc trong cuộc đua 5G?

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ ba, 26/11/2019, 20:00 (GMT+7)

Trung Quốc bắt đầu triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/11 với ba nhà mạng cung cấp dịch vụ. Một tuần sau đó, Bắc Kinh thông báo bắt đầu nghiên cứu và phát triển mạng 6G.

5G là thế hệ mạng dữ liệu di động với tốc độ dữ liệu nhanh, có thể hỗ trợ các công nghệ như xe hơi không người lái. 6G là thế hệ tiếp sau 5G. 5G đang ở giai đoạn khởi đầu do phần lớn thế giới vẫn đang sử dụng mạng 4G.

“Sẽ có xu hướng coi những diễn biến trên là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang thua trong cuộc đua về công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo”, Adam Segal, giám đốc chương trình chính sách không gian mạng tại CFR, nhận định hồi đầu tháng.

“Nhưng Mỹ vẫn có thế mạnh để phô diễn. Các công ty Mỹ có thể thống trị các ứng dụng và dịch vụ sử dụng 5G”.

Trung Quốc chuyển sang mạng 5G trước không có nghĩa cạnh tranh đã kết thúc. Năng lực sáng tạo của Mỹ có thể mang lại lợi thế, theo Paul Triolo của Eurasia Group. Các công ty công nghệ Mỹ đang phát triển phương tiện tự động, thực tế tăng cường và thực tế ảo, tiềm năng là các ứng dụng đầu tiên sử dụng 5G.

“Ngay cả khi Trung Quốc triển khai 5G nhanh hơn một chút, Mỹ cuối cùng sẽ tung ra 5G ở mức độ và phạm vi vừa đủ để Washington đổi mới và kiểm soát tình hình”, Triolo nhận định.

Các thế hệ mạng di động tương lai hứa hẹn có tốc độ nhanh hơn, băng tần lớn hơn. Đây là điều kiện thích hợp để những công ty như Google và Facebook có thể phát triển các dịch vụ hiện đại hơn, Eric Ross, giám đốc đầu tư chiến lược tại Cascend Securities cho biết.

“Tại Mỹ, Apple rất phổ biến. Về cơ bản là Facetime có ở khắp nơi”.

Trung Quốc bắt đầu triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/11

Trung Quốc bắt đầu triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/11. Ảnh: SCMP.

Cơ hội của Mỹ

Để vượt lên, Segal cho rằng Mỹ cần tập trung vào phát triển phần mềm.

Một cách thực hiện là chuyển đổi mục đích sử dụng của dải băng tần tầm trung, theo Ross, đang dùng cho quân sự hoặc radar thời tiết. Áp dụng cho 5G có thể mang lại hiệu quả cao hơn là dùng dải băng tần tầm cao.

Trong khi đó, hệ thống 5G của Trung Quốc sử dụng dải băng tần tầm thấp, bao trùm rộng hơn với vùng phủ sóng ổn định hơn. Do đó, khác biệt ở đây là cách tiếp cận trong phương thức truyền tải.

“Tôi không nói công nghệ của Trung Quốc tốt hơn. Công nghệ tương đương… khác nhau là ở chiến lược”, Ross nói.

Đầu tư thêm vào sản xuất công nghệ nội địa cũng là yếu tố có thể giúp Mỹ giành lợi thế, Segal cho biết thêm. “Họ cần ngăn các thương vụ mua bán và sáp nhập dẫn đến tình trạng thiết bị chỉ có thể được cung ứng bởi một số công ty nước ngoài nhất định”.

Với Trung Quốc, “xuất phát sớm” trong 5G mang lại cho họ “lợi thế để tiếp tục chiến thắng trong chuyển đổi sang 6G”, Ross nhận định. Các công ty Trung Quốc sẽ có thêm kinh nghiệm để phát triển các sản phẩm trong tương lai, trong bối cảnh họ đang thu hút thêm khách hàng trên thế giới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo