Thứ ba, 9/3/2021 | 15:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 11/2/2021, 18:17 (GMT+7)

Mỹ chưa dỡ bỏ các hạn chế thương mại với Trung Quốc

Theo TTXVN Thứ năm, 11/2/2021, 18:17 (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ xem xét cùng các đồng minh áp đặt "thêm các hạn chế nhắm vào những mục tiêu mới" trong hoạt động xuất khẩu công nghệ nhạy cảm với Trung Quốc.

Thông tin này được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Biden có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền mới tại Mỹ ngày 10/2 cho biết nước này cũng không dỡ bỏ những loại thuế thương mại nhằm vào hàng hóa Trung Quốc được triển khai dưới thời tổng thống Donald Trump cho tới khi Washington tiến hành "đánh giá và tham vấn kỹ lưỡng" với các đồng minh.

Quan chức này nói: "Chúng tôi sẽ duy trì các loại thuế, trong khi tiến hành rà soát vì chúng tôi không muốn hành động vội vàng. Những chỉ trích của Tổng thống Biden nhằm vào chính sách của ông Trump không đồng nghĩa với việc ông ấy sẽ không cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại. Tuy nhiên, Tổng thống Biden sẽ không làm việc đó một mình mà còn cả phối hợp với các đồng minh".

Quan chức trên cho biết thêm hiện chưa có quyết định về thời điểm dỡ bỏ các loại thuế nhưng chính quyền mới nhận thấy có những lĩnh vực có thể "tiếp nối" từ các chính sách dưới thời Trump.

Quan chức này nói thêm: "Một trong những lĩnh vực đó là bảo đảm rằng Mỹ không cung cấp công nghệ nhạy cảm tiên tiến, có thể hỗ trợ phát triển các năng lực của quân đội Trung Quốc".

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Biden thông báo quyết định thành lập nhóm chuyên trách đặc biệt của Bộ Quốc phòng về Trung Quốc, đồng thời yêu cầu đánh giá ngay lập tức cách tiếp cận chiến lược của quân đội với thách thức từ Bắc Kinh.

Phát biểu trong chuyến thăm Lầu Năm Góc, Tổng thống Biden cho biết việc xem xét là rất quan trọng.

Nhóm chuyên trách có thời hạn 4 tháng để đưa ra đánh giá "qua đó có thể xây dựng một lộ trình mạnh mẽ cho những vấn đề liên quan tới Trung Quốc, vốn đòi hỏi nỗ lực của cả chính phủ".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo