Thứ sáu, 6/12/2019 | 10:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Chủ nhật, 3/3/2019, 09:16 (GMT+7)

Mỹ chỉ trích Trung Quốc tự nhận là nước đang phát triển

Chủ nhật, 3/3/2019, 09:16 (GMT+7)

Mỹ cho rằng việc Trung Quốc nhận được các đặc quyền từ WTO – vốn được sử dụng nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển – là phi lý.

“Một quốc gia thành viên đã hạ cánh tàu vũ trụ xuống vùng tối của Mặt Trăng lại khăng khăng đòi được đối xử như một trong những nước nghèo nhất tại WTO”, Dennis Shea, đại sứ Mỹ tại WTO nói tại trụ sở Geneva.

Các nền kinh tế thuộc WTO có quyền tự quyết định về trạng thái “đang phát triển”. Trung Quốc là cường quốc kinh tế lớn thứ 2 thế giới, tuy nhiên, quốc gia này vẫn tự nhận là nước đang phát triển. Tuyên bố này cho phép Trung Quốc hưởng các ưu đãi đặc biệt từ WTO, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tự do hóa thương mại, đồng thời, duy trì các chính sách bảo hộ bằng trợ cấp nông nghiệp và mức thuế quan cao.

Theo kế hoạch cải cách do Shea đề xuất, một nước không nhận được các đặc quyền của WTO nếu thỏa mãn 1 trong 4 điểm sau.

Thứ nhất, quốc gia là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Thứ 2, quốc gia là thành viên của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu.

Thứ 3, quốc gia được Ngân hàng Thế giới chỉ định là nước có thu nhập cao.

Thứ 4, nền kinh tế quốc gia chiếm từ 0,5% tổng thương mại toàn cầu.

Động thái này là một phần trong chiến dịch chống lại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump. “Trung Quốc, một cường quốc kinh tế, được xem là nước đang phát triển trong WTO”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet vào tháng 4/2018. “Vì vậy, Trung Quốc nhận được những lợi thế lớn, nhiều hơn Mỹ. Có ai nghĩ điều này là công bằng không?”.

Shea kỳ vọng sự đồng thuận từ Nhật Bản và Liên minh châu Âu về cải cách WTO, sau đó ông sẽ giới thiệu kế hoạch này tới các nước thành viên khác.

Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Venezuela và các quốc gia “tự xưng” đang phát triển ban hành thông cáo chung nhằm chống lại các cải cách trên. Văn bản này cho biết quy định tự đánh giá là tối ưu nhằm giải quyết sự khác biệt trong việc phát triển kinh tế. Ngày 28/2, đại diện Trung Quốc tại WTO cho rằng Mỹ đang tự ý lựa chọn các tiêu chuẩn kinh tế.

Vào tháng 11/2018, trong cuộc họp hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Papua New Guinea, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc vẫn là một quốc gia đang phát triển, bất chấp các thành tựu đạt được. Với tư cách là quốc gia lãnh đạo các nước Trung Quốc, Trung Quốc rất khó để rời bỏ trạng thái “đang phát triển” hiện tại, ông Tập cho biết.

Việc tước đi trạng thái “đang phát triển” của Trung Quốc có thể ảnh hưởng gián tiếp đến các hiệp định thương mại tự do hoặc các thỏa thuận thương mại khác.

Mỹ ngụ ý việc rút khỏi WTO nếu cải cách WTO không được thực hiện. Mỹ có thể đưa chủ đề này tới các cuộc họp với quan chức thương mại từ Tokyo và Brussels, từ đó, yêu cầu trình bày một đề xuất chung.

Châu Anh/Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo