Thứ ba, 4/8/2020 | 18:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 11/7/2020, 14:00 (GMT+7)

Mỹ áp thuế 25% với Pháp

Theo VnExpress Thứ bảy, 11/7/2020, 14:00 (GMT+7)

Việc này nhằm đáp trả việc Pháp áp thuế dịch vụ kỹ thuật số lên các đại gia công nghệ Mỹ. Tuy vậy, thời điểm có hiệu lực được lùi lại 180 ngày.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết việc trì hoãn cho phép hai bên có thêm thời gian giải quyết vấn đề, trong đó có tham gia thảo luận tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Pháp trước đó cũng đã đồng ý hoãn thu thuế dịch vụ kỹ thuật số hiện ở mức 3%.

Pháp và một số nước khác coi thuế dịch vụ kỹ thuật số là cách tăng nguồn thu cho chính phủ từ hoạt động của các hãng công nghệ lớn. Họ cho rằng các hãng này thu lợi nhuận khổng lồ từ nước sở tại mà chỉ đóng góp rất ít cho ngân sách.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm thứ Năm đã công bố kế hoạch áp thuế và cũng như lùi thời hạn có hiệu lực. Số hàng hóa trị giá 1,3 tỷ USD này nằm trong danh sách được Mỹ công bố lần đầu tháng 12/2019.

Mỹ đã mở cuộc điều tra việc áp thuế hoặc cân nhắc áp thuế kỹ thuật số với 10 quốc gia, trong đó có Anh, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này có thể mở đường cho họ đánh thuế nhập khẩu hàng hóa nước đó.

Đến nay, các cuộc đàm phán tại OECD để tìm giải pháp đa phương cho thuế dịch vụ kỹ thuật số vẫn chưa mang lại kết quả. Việc thảo luận thậm chí còn bị dịch bệnh cản trở. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khiến các nước châu Âu ngạc nhiên khi đột ngột tuyên bố dừng đàm phán tại OECD do việc này không có nhiều tiến triển. Liên minh châu Âu khi đó cho biết họ có thể đơn phương đề xuất giải pháp nếu đàm phán thất bại, đồng thời giục Washington nối lại việc thảo luận.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo