Thứ sáu, 3/2/2023 | 00:54 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 23/5/2021, 13:00 (GMT+7)

Muốn thành triệu phú nhờ Bitcoin? Hãy chuẩn bị 'tâm lý thật vững'

Trọng Đại (Theo CNBC) Chủ nhật, 23/5/2021, 13:00 (GMT+7)

Bạn rất muốn đầu tư vào tiền điện tử và mơ ước trở thành triệu phú USD chỉ sau một đêm? Để đạt được ước mơ đó, bạn chắc chắn sẽ phải “chịu đựng” vô số ngày giống như phiên 19/5.

Giá Bitcoin có lúc lao dốc tới 30%, về quanh 30.000 USD, theo Coin Metrics. Ether cũng mất đi 40% giá trị chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, có thời điểm xuống dưới 2.000 USD. Giá trị cả hai đồng tiền này đều tăng trở lại vào cuối ngày 19/5. 

Đó là điều hiển nhiên chúng ta bắt gặp khi giao dịch tiền điện tử. Giá trị của chúng có thể tăng rất nhanh, nhưng cũng có thời điểm rớt thảm hại. Và chắc chắn tình trạng này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần. 

“Thị trường điều chỉnh mạnh thường là những khoảnh khắc đáng sợ nhưng đối với những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, đây lại chính là cơ hội để họ mua vào”, theo Mati Greenspan, giám đốc quản lý danh mục đầu tư, đồng sáng lập Quantum Economics. 

Các chuyên gia thị trường tiền điện tử nhận định đây chính là giai đoạn “bình thường mới” trong đầu tư, và các nhà đầu tư cần phải làm quen dần.

Bitcoin vẫn còn là điều gì đó khá mới. Ảnh: SOPA Images.

Bitcoin vẫn còn là điều gì đó khá mới. Ảnh: SOPA Images.

Giá trị và sự bất ổn

Sự bất ổn của giá trị đồng Bitcoin có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. 

Ví dụ, hôm 19/5, thông tin chính phủ Trung Quốc nghiêm cấm các ngân hàng thực hiện giao dịch tiền điện tử, thêm vào đó là quyết định của Tesla khi không chấp nhập thanh toán bằng Bitcoin, khiến giá của các đồng tiền số tụt dốc không phanh. Thị trường tiền số nói chung cũng tới lúc cần điều chỉnh sau khi tăng phi mã, chủ yếu dựa vào những dòng đăng đầy ẩn ý của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, CEO Tesla Elon Musk trên Twitter.

Nhưng sự bất ổn định cũng là cái giá mà nhà đầu tư Bitcoin phải trả cho thực trạng nguồn cung của đồng tiền này vô cùng khan hiếm và thiếu đi sự kiểm soát của ngân hàng trung ương.

Một phần lý do khiến Bitcoin có giá trị cao chính là nguồn cung hạn chế. Hiện tại trên thị trường có khoảng 18,7 triệu Bitcoin đang lưu hành, xấp xỉ mức 21 triệu Bitcoin đã được tạo ra. 

Những Bitcoin mới chính là phần thưởng cho các “dân đào”, những người thông qua hệ thống máy tính để xác nhận các giao dịch trên nền tảng một mạng lưới phi tập trung. Qua thời gian, số lượng phần thưởng sẽ giảm xuống, do đó, với mỗi nhiệm vụ hoàn thành, các “dân đào” sẽ kiếm được ít Bitcoin hơn so với trong quá khứ. 

Kết quả, nguồn cung Bitcoin là hữu hạn. “Khi nhu cầu Bitcoin tăng lên, điều đó không đồng nghĩa với việc nguồn cung của đồng tiền này cũng tăng theo, hay tốc độ sản sinh ra những đồng tiền này được đẩy nhanh”, theo Ria Bhutoria, cựu giám đốc nghiêm cứu tại Fidelity Digital Assets. 

Giá trị của Bitcoin cũng được xác định thông qua chính mạng lưới phi tập trung của đồng tiền. Không cơ quan trung ương nào có thể can thiệp vào thị trường Bitcoin. 

“Không một ngân hàng trung ương, chính phủ nào có thể can thiệp để hỗ trợ và ổn định hóa thị trường đồng tiền này”, theo Bhutoria. “Sư bấp bênh của Bitcoin là sự đánh đổi cho một thị trường minh bạch”. 

Hơn thế nữa, Bitcoin vẫn còn là điều gì đó khá mới. 

“Bitcoin mới chỉ tồn tại trong 13 năm, do đó, không có nhiều lịch sử giao dịch”, Peter Bookvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, giải thích. “Trong khi một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ mới hôm qua thôi, tất nhiên, cũng sẽ không có lịch sử giao dịch, nhưng ít nhất, giá trị của họ sẽ được xác định thông qua triển vọng kinh doanh, doanh thu và dòng tiền”. 

Vì bitcoin vẫn là một loại hình tài sản khá mới, cho nên, vẫn đang trong giao đoạn tìm hiểu giá. “Bitcoin là loại tài sản bất ổn nhất trong các loại hình tài sản”, theo Mike Bucella, giám đốc đối tác tại tại Blocktower Capital. 

“Bitcoin đại diện cho một hình thức giá trị mới nhưng giá trị cuối cùng vẫn chưa thể được giải nghĩa”, Bucella cho biết. “Chính lỗ hổng thông tin này tiếp đà tăng giá của đồng tiền này, hướng tới một thị trường vận động theo tính chất kỹ thuật, thiếu đi những thông tin mới”. 

coindesk-btc-chart-2021-05-23-1560-16217

Diễn biến giá Bitcoin tuần qua.

Hãy làm quen với nó

Bucella cho rằng tình trạng bất ổn như hiện tại chắc chắn sẽ lặp lại.

“Sẽ có nhiều giai đoạn giống như chúng ta đã nhìn thấy ở thời điểm hiện tại, khi một thông tin tiêu cực khiến cho đà tăng giá của Bitcoin bị phá. Những lần biến động sau sẽ có quy mô lớn hơn khi mà các nhà đầu tư bắt đầu đầu cơ”, Bucella chia sẻ. 

Điều xảy ra hôm 19/5 là khá điển hình. Xu hướng bán ra sẽ phá những ngưỡng quan trọng và các khoản đầu cơ sẽ được thanh lý, gây ra một giai đoạn bán tháo nghiêm trọng hơn. Bucella cho biết đà sụt giá lần này có nhiều điểm tương đồng so với trong quá khứ và ông nghĩ rằng chắc chắn sẽ lặp lại cho tới thời điểm mà chúng ta hoàn toàn chấp nhận Bitcoin. 

Sau cùng thì, “liều thì ăn nhiều” vẫn là quy tắc đầu tư áp đảo, và điều đó đặc biệt đúng với trường hợp của Bitcoin. 

“Mọi khoản đầu tư đều có rủi ro, và giống như chứng khoán, tiền số chắc chắn cũng sẽ có sự biến động về giá”, theo Noah Perlman, giám đốc điều hành của Gemini. “Bitcoin vẫn là loại hình tài sản khá mới nhưng lại có đà tăng giá ấn tượng nhất thập kỷ vừa qua”. 

Chơi một cuộc chơi dài hơi, đó mới là điều quan trọng. “Cũng giống như bất cứ thị trường nào, các nhà đầu tư tiền số với thời gian đầu tư lâu dài, cùng với đó là danh mục đầu tư đa dạng sẽ thu về những kết quả tương đối ổn định”, Greenspan giải thích. 

Sự bất ổn của đồng Bitcoin có “hiệu ứng lan tỏa” đối với các công ty có liên quan tới lĩnh vực tiền số. 

Giá cổ phiếu Tesla, công ty đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, giảm 2,5% vào hôm 19/5. Microstrategy, một doanh nghiệp đang nắm giữ một lượng lớn Bitcoin làm tài sản dự trữ doanh nghiệp, cũng chứng kiến giá cổ phiểu giảm 6,6%. Cổ phiếu Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử mới niêm yết trên sản chứng khoán, giảm tới 6%. 

Nhưng đối với Bucella, sự bất ổn này là một món quà mà phần lớn các nhà quản lý quỹ đầu tư từ các thị trường truyền thống luôn thèm khát. “Với tư cách là một nhà quản lý quỹ, được trang bị đầy đủ các công cụ, hệ thống cơ sở hạ tầng và khả năng quản lý rủi ro, sự bất ổn này không khác gì một cơ hội đổi đời”, Bucella cho biết.

Giao dịch Bitcoin không còn bị áp đảo bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhiều nhà quản lý tài sản và các doanh nghiệp Mỹ đã gia nhập thị trường vào năm ngoài, và đây mới chỉ là bước khởi đầu. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức chấp nhận Bitcoin, tính hợp pháp của đồng tiền số này chắc chắn sẽ được củng cố, giúp che lấp đi những rủi ro vốn có. Và điều đó giúp cho Bitcoin đạt sự ổn định tốt hơn. 

“Với việc Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi, sự phát triển của các sản phẩm đầu tư và phái sinh, sự bất ổn định của Bitcoin có thể sẽ được cải thiện, và đây là điều đã được chứng minh trong lịch sử”, theo Bhutoria. 

Và nhà đầu tư lão luyện Bill Miller đã phát biểu hồi đầu năm nay rằng: “Một điểm thú vị về Bitcoin đó chính là một khi thị trường càng phát triển, đồng tiền này mang lại ít rủi ro hơn”. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo