Thứ hai, 27/6/2022 | 08:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 29/3/2021, 16:29 (GMT+7)

Một quỹ đầu tư bị margin call, châm ngòi cho làn sóng giao dịch lô lớn hàng chục tỷ USD trên Phố Wall

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ hai, 29/3/2021, 16:29 (GMT+7)

Archegos Capital Management, văn phòng quản lý tài sản gia đình của Bill Hwang, đứng sau làn sóng giao dịch lô lớn hôm 26/3 trên Phố Wall, theo hai nguồn nắm rõ các giao dịch. Họ bán tháo cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc và truyền thông Mỹ.

Bill Hwang. Ảnh: Bloomberg.

Bill Hwang, đồng giám đốc điều hành Archegos Capital Management. Ảnh: Bloomberg.

Morgan Stanley bán 13 tỷ USD cổ phiếu gồm của Farfetch, Discovery, Baidu và GSX Techedu. Goldman Sachs bán 6,6 tỷ USD cổ phiếu Baidu, Tencent Music Entertainment Group và Vipshop Holdings sau khi bán 3,9 tỷ USD cổ phiếu ViacomCBS và iQiyi. Một số quỹ khác có thể cũng đã tham gia đợt “xả hàng”.

Khối lượng giao dịch lô lớn ngày 26/3 tương đương 10% hoặc hơn số cổ phiếu lưu hành tại những công ty như Farfetch và GSX Techedu.

Giá một số cổ phiếu phục hồi vào cuối phiên 26/3 nhưng ViacomCBS và Discovery thì không. Cổ phiếu hai công ty này ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ khi niêm yết. Các công ty liên quan bị xóa sổ khoảng 35 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Biến động giá các cổ phiếu liên quan loạt giao dịch lô lớn hôm 26/3.

Biến động giá các cổ phiếu liên quan loạt giao dịch lô lớn hôm 26/3.

Theo FT, Archegos, có vị thế lớn với ViacomCBS và một số cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, bị ảnh hưởng mạnh khi cổ phiếu công ty truyền thông Mỹ này bắt đầu giảm trong phiên 23 và 24/3.

Diễn biến đó khiến Archegos bị một công ty môi giới lớn thông báo vi phạm tỷ lệ ký quỹ, các nguồn thạo tin cho biết. Bên mua các giao dịch lô lớn hôm 26/3 được bảo rằng thương vụ này là do một quỹ bị “buộc phải hạ tỷ lệ đòn bẩy” thực hiện.

Động thái trên cho thấy Archegos, đang quản lý khoảng 10 tỷ USD tài sản cá nhân của Hwang và gia đình ông, đang chịu áp lực rất lớn.

Theo các nguồn thạo tin, Archegos sử dụng đòn bẩy nợ lớn, tập trung vị thế vào các công ty trên và nắm giữ một số vị thế thông qua hợp đồng hoán đổi - được các ngân hàng trên Phố Wall làm trung gian, cho phép người dùng chốt lời/cắt lỗ danh mục đầu tư cổ phiếu hoặc các tài sản khác với một mức phí nhất định.

Việc sử dụng hợp đồng hoán đổi cho phép Hwang ẩn danh, dù Archegos có liên quan đến hơn 10% cổ phiếu của nhiều công ty. Theo luật, nhà đầu tư nắm giữ hơn 10% cổ phiếu của một công ty sẽ bị coi là nội gián và phải tuân thủ thêm những quy định về công bố thông tin, lợi nhuận.

Website Archegos hiện không khả dụng và công ty chưa có phản hồi đề nghị bình luận.

Hwang, ở New York, từng điều hành quỹ phòng hộ Tiger Asia nhưng sau đó hoàn tiền mặt cho nhà đầu tư vào năm 2012, khi ông thừa nhận có gian lận liên quan các cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc. Hwang nộp 44 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) để giải quyết các cáo buộc giao dịch trái phép năm 2012. Năm 2014, ông bị cấm giao dịch tại Hong Kong.

Sharif Farha, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Safehouse Global Consumer Fund, nhận định cổ phiếu ViacomCBS và Discovery có thể phục hồi trong phiên 29/3, lưu ý rằng các yếu tố cơ bản của thị trường vẫn không bị ảnh hưởng.

“Đợt điều chỉnh vừa rồi không mang tính cấu trúc”, ông nói. “Nhà giao dịch khắp nơi đều biết câu chuyện và sẽ dán mắt vào màn hình”.

Nguy cơ về một làn sóng giao dịch lô lớn tiếp theo vẫn phủ bóng thị trường trong khi biến động thường xuất hiện cuối quý có thể khiến những cổ phiếu định giá cao biến động mạnh.

Cổ phiếu ViacomCBS và Discovery đã tăng đáng kể từ đầu năm nay.

“Mọi người có vẻ đã bỏ sót thông tin giá cổ phiếu hai công ty này lên gần gấp 4 lần kể từ tháng 10/2020”, Michael Hewson, giám đốc phân tích thị trường tại CMC Markets UK, lưu ý.

1x-118-7960-1617010156.png

Diễn biến giá cổ phiếu Baidu, Farfetch, Vipshop Holdings, Discovery, Tencent Music Entertainment Group và ViacomCBS trước khi bị bán mạnh.

Đợt bán tháo cổ phiếu hai công ty truyền thông bắt đầu từ đầu tuần trước, khi ViacomCBS thông báo chào bán thêm 2 tỷ USD cổ phiếu. Giá cổ phiếu ViacomCBS lao dốc 9,1% trong phiên kế tiếp. Ngày 26/3, việc bị Well Fargos hạ xếp hạng và loạt giao dịch lô lớn càng khiến ViacomCBS thêm khốn đốn.

Chốt phiên 26/3, giá cổ phiếu ViacomCBS giảm 27% xuống 48,23 USD từ đỉnh 100,34 USD hôm 22/3. Discovery giảm 27% xuống 41,9 USD từ đỉnh lịch sử 77,27 USD hôm 19/3. Các cổ phiếu truyền thông khác chung số phận, AMC Networks giảm 6,4%, Fox Corp mất 6,2%.

Phố Wall kết thúc tuần trước bằng phiên tăng mạnh với Dow Jones và S&P 500 lập đỉnh lịch sử, tròn một năm thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy vì đại dịch Covid-19.

“Thị trường hôm nay có thể khởi đầu tuần mới một cách thân thiện”, Andreas Lipkow, chiến lược gia tại Comdirect Bank, nhận định. “Dù có một số xu hướng chốt lời và giao dịch lô lớn bất thường, những vấn đề bất đối xứng trên thị trường vẫn đang được xử lý tốt”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo